ปะทะอีก! สะพานไทย-เบลเยี่ยม เจ็บเพิ่ม 1 ม็อบส่ง 3 ตัวแทนยื่นหนังสือในสถานทูตเยอรมันสำเร็จ (มีคลิป)

ยื่นหนังสือในสถานทูตเยอรมันสำเร็จ 

ปะทะอีก! สะพานไทย-เบลเยียม เจ็บเพิ่ม 1 ม็อบส่ง 3 ตัวแทนยื่นหนังสือในสถานทูตเยอรมันสำเร็จ 

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน สืบเนื่องการนัดชุมนุมใหญ่เวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำโดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, กลุ่มทะลุฟ้า, กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย DRG, กลุ่มเหล่าทัพราษฎร, ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย, SUPPORTER THAILAND, We Volunteer และคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) ต่อมาประกาศย้ายไปยังแยกปทุมวัน และเคลื่อนขบวนไปยังสถานทูตเยอรมันตามลำดับ

บรรยากาศเวลา 18.22 น. ที่หน้าสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย กล่าวว่า เรายืนยันว่า นี่ไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมาย แต่คือการพิทักษ์ระบอบประชาธิปไตย สิ่งที่เราออกมาบอกว่า ไม่เอาระบอบเก่า จึงไม่มีความผิด ในทางกลับกัน นี่คือการพิทักษ์และปกป้องไว้ซึ่งประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“เราสูญเสียเพื่อนหลายคน หลายคนบาดเจ็บ อยู่ในเรือนจำ เพียงเพราะความเห็นเราแตกต่างจากชนชั้นปกครองไทย ที่๋ผ่านมา ที่เลวร้ายที่สุดนี้ คือจุดตัดสั้นการประนีประนอม เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การปฏิรูป คือการล้มล้างการปกครอง นี่คือฟางเส้นสุดท้ายของประชาชน เราจะไม่ยอมให้ความฝันนี้ของเรา และเพื่อนเราต้องเสียเปล่า เราจะมีตัวแทนสถานทูตเยอรมัน ต้อนรับเราอย่างดี และยินดีให้ส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุยถึงเนื้อหาหนังสือ วันนี้ทุกอย่างสมบูรณ์ด้วยดี  ถ้าจะมีผลทางกฎหมาย รัฐไทยก็จะถูกตั้งคำถาม จะเป็นประวัติศาสตร์ที่รัฐไทยจะถูกตราหน้าไปทั่วโลก” นาย    ธัชพงศ์กล่าว

Advertisement

เวลา 18.25 น. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือแอม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ ที่นำเข้าไปยื่นต่อตัวแทนสถานทูตเยอรมนี

จากนั้น ผู้ชุมนุมร่วมเปล่งเสียง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ”

จากนั้นเวลา 18.27 น. แนวร่วมประชาธิปไตย ส่งตัวแทน 3 ราย เข้าไปยื่นหนังสือ ทั้งนี้ นายธัชพงศ์ ระบุว่า อีกเรื่องที่จะแจ้งสถานทูต คือระหว่างที่เดินมา เราเลี่ยงการปะทะตลอด แต่ถูกยิงจาก ร.พ.ตำรวจ สันนิษฐานว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และจะรับรู้ไปทั่วโลก และขอให้สื่อเป็นพยานว่า รัฐไทยจะปฏิบัติตามหลักสากลหรือไม่ หรือรัฐไทยจะแหกคอก แล้วให้ทั่วโลกคว่ำบาตร

เวลา 18.33 น. 3 ตัวแทน จากกลุ่มทะลุฟ้า, ศาลาเพื่อประชาธิปไตย และ กลุ่มเหล่าทัพราษฎร เดินเท้าเข้าไปภายในสถาทูตเยอรมนี เพื่อยื่นหนังสือ

เวลา 18.38 น. เกิดเสียงดังคล้ายประทัดดังขึ้น 2 ครั้ง บริเวณสะพานไทย-เบลเยียม แยกวิทยุ มีชายวัยรุ่นได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

เวลา 18.43 น. ตัวแทนทั้ง 3 ยื่นหนังสือแล้วเสร็จ โดยเดินเท้าออกมาจากสถานทูต ท่ามกลางเสียงปรบมือยื่นหนังสือแล้วเสร็จ โดยเดินเท้าออกมาจนหาสถานทูต ท่ามกลางเสียงปรบมือ

ตัวแทน จากกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยถึงการยื่นหนังสือว่า ทางสถานทูต ได้รับทั้ง 2 เรื่อง และรับปากว่าจะส่งเรื่องต่อไปยังท่านทูตเยอรมนี ขอให้ผู้ชุมนุม เมื่อเสร็จจากการชุมนุมที่ใดก็ตาม ให้ใจเย็น แต่เรายืนยันว่า หลายครั้งความรุนแรงในที่ชุมนุม ไม่ได้เกิดจากเรา

“เราได้แจ้งสถานทูตไปแล้วว่า วันที่มี รายงานทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชน หรือ UPR ออกมา ก็มีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้ส่งเรื่องต่อไป เพราะไม่ใช่เรื่องปกติ สำหรับประเทศที่เรียกว่าเป็นประชาธิปไตย” ตัวแทนกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย กล่าว

จากนั้น เวลา 18.52 น. นายธัชพงศ์ หรือ บอย ประกาศยุติการชุมนุม ขอให้รีบแยกย้ายเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ พร้อมแนะนำให้เดินทางโดยข้ามไปทาง ถนนวิทยุ, เลี้ยวขวาไปคลองเตย หรือทางบีทีเอส ช่องนนทรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image