‘ปชป.’ รอฟังเหตุผล ก่อนลงมติ ถามกลับ แก้ รธน.ต้องอาศัยเสียง ส.ว. แต่กลับเสนอโล๊ะทิ้ง

‘ปชป.’ รอฟังเหตุผล ก่อนลงมติ ถามกลับ แก้ รธน.ต้องอาศัยเสียง ส.ว. แต่กลับเสนอโล๊ะทิ้ง

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานวิปพรรค ปชป. แถลงว่า วันนี้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาจะมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ และประชาชนร่วมลงชื่อเสนอ โดยพรรคได้มอบหมายให้ ส.ส.อภิปราย และมีคำถามกับภาคประชาชน ประการแรก หลักการในการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่เราใช้มา ที่เราเรียกว่าหลักการในระบบรัฐสภาที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากเรายังมีคำถามเหล่านี้อยู่ในสังคม ก็จะมีความขัดแย้งตามมา

นายชินวรณ์กล่าวว่า ประการที่สอง การยกเลิก ส.ว. ให้มีสภาเดียว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในระบอบประชาธิปไตยในไทย มีเพียงแต่ในระบอบเผด็จการเท่านั้น ประการที่สาม การจัดตั้งผู้ตรวจการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ตรวจการศาลยุติธรรม และผู้ตรวจการในองค์กรอิสระ การจะตั้งขึ้นมาใหม่จะขัดหรือแย้งต่อ 3 อำนาจอธิปไตยที่มีอยู่หรือไม่ ประการที่สี่ ที่มาขององค์กรอิสระ หากมีการเปลี่ยนแปลงโดยให้นักการเมืองเข้าไปเป็นผู้ตรวจ หรือไปสรรหา หากวันหนึ่งพรรคการเมืองมีเสียงข้างมากเป็นเผด็จการรัฐสภาจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร

“การยกเลิกคำสั่งของผู้ทำรัฐประหาร ซึ่งแน่นอนที่สุดไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อรัฐประหารกลายเป็นอำนาจรัฐฏาธิปัตย์ คำสั่งยอมมีฐานะเป็นกฎหมาย จึงอยากถามกระบวนการยกเลิกจะทำอย่างไร และสุดท้าย ผู้เสนอร่างทราบดีว่าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ต้องใช้เสียง ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 83 เสียง ในการให้ความเห็นชอบในวาระหนึ่งรับหลักการ หากไม่ถึงร่างต้องตกไป แต่การเสนอยกเลิก ส.ว. เป็นการตีเข้าโดยตรง จึงอยากถามว่าผู้เสนอมีความต้องการอะไร จึงเสนอลักษณะนี้ ทั้งนี้ ปชป.ในฐานะที่มีประสบการณ์ในการแก้ไขจะขอฟังคำชี้แจง เพื่อประกอบการตัดสินใจต่อไป” นายชินวรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon