‘ไพบูลย์’ ย้ำค้านร่าง รธน.ฉบับ ปชช. ชี้ขัดหลักการเดิมที่เสนอแก้ไข ‘พปชร.’ รอเคาะอีกครั้งก่อนลงมติ 17 พ.ย.นี้

‘ไพบูลย์’ ย้ำค้านร่าง รธน.ฉบับ ปชช. ชี้ขัดหลักการเดิมที่เสนอแก้ไข ‘พปชร.’ รอเคาะอีกครั้งก่อนลงมติ 17 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชั้น 6 รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมพรรค พปชร. ถึงกรณีที่ไม่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) พุทธศักราช … ฉบับภาคประชาชนที่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรีโซลูชั่นกับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 135,247 คน เป็นผู้เสนอ ซึ่งจะนำเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา วาระแรก ในวันที่ 16 พ.ย.นี้ว่า เหตุผลที่อ่านดูแล้วขัดต่อหลักการ และล่าสุดได้แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ กับ ส.ส. 400 เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน แต่ฉบับนี้กลับเขียนขัดกับหลักการเดิมที่ได้แก้ไป โดยกลับมาใช้เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียวกับ ส.ส. 350 เขต คำนวณ ส.ส.แบบปัดเศษ ซึ่งคือมรดก คสช. ที่ผู้เสนอร่างฯประณามมาตลอด

“ผมมองว่าไปไม่ได้ เป็นการเสนอร่างย้อนแย้งที่อ้างว่าจะล้างมรดก คสช. แต่กลับมาใช้ระบบเดิม เพียงแค่ประเด็นเดียวก็ไปไม่ได้ได้แล้ว และส่วนตัวจะไม่ลุกขึ้นอภิปรายในสภาเพราะเสียเวลา” นายไพบูลย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายค้านขอให้ ส.ส.และ ส.ว. รับหลักการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อนเพื่อลดอุณหภูมิทางการเมือง นายไพบูลย์กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายไม่เกี่ยวกับเรื่องการลดอุณหภูมิทางการเมือง แต่เกี่ยวข้องกับความถูกต้อง ที่ต้องนึกถึงหลักการใหญ่ และขอถามกลับพรรคเพื่อไทยว่าต้องการบัตรเลือกตั้งใบเดียวหรือไม่ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านรัฐสภา และอยู่ระหว่างการโปรดเกล้าฯย้อนแย้งกับพรรคเพื่อไทยที่โหวตสนับสนุนหรือไม่

จากนั้นเวลา 09.00 น. มีการประชุม ส.ส.พรรค พปชร. โดยนายไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานในการประชุม โดยนายนิโรธกำชับให้ ส.ส.อยู่ร่วมประชุม เพื่อรับฟังการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ป้องกันปัญหาองค์ประชุม และจะได้รับฟังข้อมูล เพื่อกำหนดแนวทางการลงมติ วันนี้ทางพรรค พปชร.ยังไม่มีมติถึงการโหวตรับหลักการร่างรัฐธรรมนูญในวาระแรก โดยจะนัดประชุมอีกครั้งในช่วงเช้าของวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ก่อนที่จะมีการลงมติรับหลักการในวาระแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon