‘วีระกร’ แปลกใจ ‘หมอชลน่าน’ หนุน บัตร ลต.ใบเดียว ทั้งที่บัตรสองใบเพิ่งผ่านสภาฯ

‘วีระกร’ แปลกใจ ‘หมอชลน่าน’ หนุน บัตร ลต.ใบเดียว ทั้งที่บัตรสองใบเพิ่งผ่านสภา ด้าน ‘เสธ.อู้’ ชี้ เสนอร่างเหมือนยกใหม่

ต่อมาเวลา 11.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีหลักที่อาจจะรับไม่ได้หลายเรื่อง แม้บางเรื่องเห็นด้วยกับข้อเสนอการปรับโครงสร้างศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ควรไปยุ่งเลอะไปหมด เหมือนเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญ แต่มีหลายเรื่องที่อาจจะรับได้ยาก เช่น ในมาตรา 79 ซึ่งตัดหมวดว่าด้วยรัฐสภาทั้งหมด แล้วเหลือเพียงสภาผู้แทนฯ 500 คน ซึ่งตนแปลกใจที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เห็นชอบกับการแก้ไขให้กลับไปเป็นบัตรใบเดียว และถ้าอ่านลงไปในรายละเอียดการแก้ไขฉบับนี้ ไปก๊อบปี้มาตรา 85 ของรัฐธรรมนูญปี 60 มาทั้งมาตรา วิธีการคำนวณบัตรใบเดียวเหมือนกันทุกตัวอักษร

นายวีระกรกล่าวต่อว่า ไม่เห็นด้วยที่ให้ตัดวุฒิสภา จนเหลือสภาเดียว เพราะที่ผ่านมาเรามีสภาคู่มาโดยตลอด และ ส.ว.มีหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายและหลายครั้งที่ ส.ว.ช่วยแก้ไขกฎหมายที่มีความจำเป็น เพราะ ส.ส.บางครั้งก็พลาด ดังนั้นจะบอกว่าสภาเดี่ยวไม่พลาดเป็นไปไม่ได้ หากเสนอลดจำนวนส.ว.ลดงบประมาณ ก็อาจทำให้ตนเห็นชอบด้วย เช่น ในการลดอำนาจหน้าที่วุฒิสภาบางเรื่อง ในการแต่งตั้งองค์กรอิสระ เพราะต้องเป็นเรื่องของสภาผู้แทนฯ แต่การให้เหลือเพียงสภาเดียวถือว่าอันตรายมาก

ต่อมาเวลา 11.50 น. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อภิปรายว่า การเสนอร่างนี้คล้ายกับการยกร่างใหม่ เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่สามารถกระทำได้ นอกจากจะต้องทำประชามติถามประชาชนก่อน สิ่งที่ตนอยากอภิปรายเป็นพิเศษคือการเปลี่ยนแปลงระบบรัฐสภาเป็นสภาเดียว ที่มีเฉพาะ ส.ส.เท่านั้น ตนชื่นชมผู้ร่างที่สามารถหาประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมาลงชื่อได้ถึง 130,000 กว่าคนมาเข้าชื่อเสนอร่างนี้ ทั้งที่ขั้นต่ำรัฐธรรมนูญกำหนดไว้เพียง 50,000 คน ส่วนทั้งกว่า 130,000 คนจะได้อ่านหรือศึกษาร่างนี้ที่มี 70 หน้าขนาดเอสี่มากน้อยเพียงใดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนเคยเป็น กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญมาก่อน ขอชื่นชมเนื้อหาที่ยกร่างที่ทำให้สมบูรณ์และมีการโยงเข้าหากันได้อย่างถูกต้องครบถ้วน เป็นตัวอย่างของร่างที่คิดว่ายกร่างมาด้วยดี

แต่เนื้อหาสาระต้องว่ากันอีกที ซึ่งในส่วนของตนขอพูดถึงเรื่องสภาเดี่ยว โดยให้ยกเลิกมาตรา 269 ถึงมาตรา 272 เพื่อให้ ส.ว.ปัจจุบันพ้นสภาพไป มุ่งไปสู่การมีสภาเดียวอย่างถาวรในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และ ส.ส.มีอำนาจล้นฟ้า มีตัวแทนนั่งในคณะกรรมการของศาล และสภากลาโหมถึง 2 คน เพื่อสะท้อนแนวคิดว่าทหารอยู่ใต้พลเรือน ส่วนจำเป็นจะต้องมี ส.ว.หรือไม่ ควรนึกถึงการถ่วงดุลอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติด้วยกันด้วย ทั้งนี้ที่มาของ ส.ว.ทั้งจากการเลือกตั้ง และการสรรหาล้วนก็มีปัญหา สุดท้ายรัฐธรรมนูญปี 60 จึงให้เลือกกันเอง และตนก็เป็น 1 ใน 50 คนที่มาจากการเลือกกันเองทั้งประเทศใน อย่างน้อยที่สุดวิธีนี้จะยากมากในการกำหนดตัวบุคคลที่จะล็อกโหวต หรือซื้อโหวตได้ แต่จะได้คนมีคุณภาพแค่ไหนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon