‘ชัยวุฒิ’ ฟันธง ‘ส.ว.’ โหวตคว่ำร่าง รธน. เหตุ ข้อเสนอเป็นปฏิปักษ์ต่อตัวเอง ซัด เจตนาแฝง สร้างเงื่อนไข เพื่อโจมตีบางสิ่งบางอย่าง
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่โรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โภคีธารา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มรีโซลูชั่น หรือรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ที่จะมีการลงมติในวันที่ 17 พฤศจิกายนว่า เป็นร่างที่ประชาชนเสนอมา เราต้องพิจารณาและให้ความสำคัญ แต่โดยเนื้อหาสาระจะคล้ายกับร่างที่ประชาชนเคยยื่นมาแล้วหลายเรื่อง และถูกตีตกไปแล้วด้วย เช่น ประเด็นไม่ให้มี ส.ว. ซึ่งจะยาก เพราะ ส.ว.จะต้องเป็นคนโหวตด้วย ยกตัวอย่าง หากเสนอกฎหมายที่ไม่ให้มีฝ่ายค้านและให้ยุบพรรคฝ่ายค้าน พรรคฝ่ายค้านก็คงไม่โหวตให้ เพราะเป็นปฏิปักษ์กับตัวเอง
เมื่อถามว่า พรรค พปชร.ได้หารือแนวทางการโหวตเอาไว้อย่างไร นายชัยวุฒิกล่าวว่า ต้องรอผลการประชุมพรรคในวันที่ 17 พฤศจิกายน ก่อนการประชุมรัฐสภา ที่จะมีการลงมติกัน ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่าเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยประชาชน แต่ประชาชนก็มีหลายกลุ่ม เราต้องฟังทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย และต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ไม่ใช่ฟังเสียงคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง
เมื่อถามว่า ถ้ารัฐสภามีมติตีตกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวนอกรัฐสภาหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน คนที่จะเคลื่อนไหวก็เคลื่อนไหวอยู่แล้ว ส่วนการแก้ไขครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหว เป็นการยื่นขึ้นมาเพื่อสร้างเงื่อนไขบางอย่าง และให้มีการอภิปรายในสภาและโจมตีบางสิ่งบางอย่างเพื่อชี้นำสังคมไป อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าหากร่างถูกตีตกไปก็คงไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวทางการเมือง การชุมนุม และความรุนแรง


