เพื่อไทย ลั่น พร้อมจับมือทุกพรรคที่อุดมการณ์ตรงกัน สู้นายกฯคนนอก

แฟ้มภาพ

‘สามารถ’ ชี้ นายกฯคนนอก-รบ.ในอนาคตทำงานยาก เหตุในสภาไม่มีเสียง ส.ส.หนุน แย้ม เป็นไปได้ที่จะจับมือ ปชป.ตั้ง รบ.

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญ พรรค พท. กล่าวถึงการทำงานของนายกฯและรัฐบาล กรณีหากได้นายกฯคนนอกที่มาจากการร่วมโหวตของ ส.ว. แต่ในสภาผู้แทนราษฎรที่มีแต่เสียง ส.ส. ไม่มีเสียง ส.ว.สนับสนุนแล้วว่า ก็จะเสี่ยงที่จะทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ เพราะกฎหมายสำคัญๆ เช่น กฎหมายงบประมาณ หรือกฎหมายที่จะต้องนำมาใช้แก้ปัญหาประเทศ ถ้า ส.ส.ไม่เอาด้วยก็ไม่ผ่าน และเมื่อไม่ผ่าน ผู้เสนอกฎหมายซึ่งก็คือรัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ แต่ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่าเขาก็คงต้องมีการวางแผนที่จะทำพรรค หรือหาพรรคการเมืองที่จะมาเป็นฐานสนับสนุนอยู่ในสภา คงไม่มาคนเดียวหรอก คงจะมีการวางแผนไว้แล้ว เพราะกลไกการเลือกตั้งก็นำไปสู่การที่ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากเด็ดขาดอยู่แล้ว ดังนั้นเสียงก็จะกระจัดกระจาย ซึ่งเขาก็คงมีพรรคหลักที่เขาเตรียมไว้แล้ว อาจจะรวบรวมกันได้อย่างน้อย 200 ก็พอไปได้ เพราะ พท.เองก็ไม่น่าจะถึงเสียงข้างมากเด็ดขาดเช่นกัน แต่ถ้าไม่มีพรรคที่สนับสนุนนั้นขอบอกเลยว่าทำงานยาก เพราะไม่มีพรรคสนับสนุน และบุคลิกผู้นำซึ่งขณะนั้นจะไม่มีอำนาจพิเศษอะไรแล้ว สมมุติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มาเป็น จะอยู่ได้หรือ เพราะแค่ผู้สื่อข่าวทักถามอะไรก็เป็นฟืนเป็นไฟแล้ว ถ้าอยู่ในสภาไม่มีใครกลัวใครแล้ว โดยจะมีการขุดเอาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาโต้กัน ตัวท่านจะทนไหวหรือ

เมื่อถามว่า พูดในลักษณะเหมือนว่าพรรค พท.เตรียมเป็นฝ่ายค้าน นายสามารถกล่าวว่า เราก็ยังหวังว่า ถ้าประชาชนให้ความไว้วางใจ ได้เป็นเสียงข้างมากซึ่งไม่ได้เป็นเสียงข้างมากเด็ดขาด แต่อาจจะมีเสียงมากกว่าคนอื่น เราก็ตั้งความหวังว่า พรรคการเมืองทั้งหลายที่มาจากประชาชน และไม่ต้องการให้คนนอกมาเป็นนายกฯก็น่าจะมาพูดจากัน มาตั้งรัฐบาลร่วมกัน อันนี้ก็เป็นไปได้ ยกเว้นเขาจะไม่เอาด้วย เราก็ไม่มีทางเลือก ก็ต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้านของเราไป แต่ไม่ได้หมายความว่าวันนี้เราตั้งใจจะเป็นฝ่ายค้าน

เมื่อถามว่า แบบนี้เป็นการบีบให้พรรค พท.และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จับมือกันหรือไม่ นายสามารถกล่าวว่า ถ้าจะพูดแบบนั้นก็ได้ แต่อย่าบอกว่าจับมือ เรียกว่ามาเจรจากัน พูดกัน หากพรรค ปชป.เป็นตัวของตัวเอง ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่ต้องการคนที่มาจากประชาชนมาเป็นนายกฯ ปชป.ก็คงจะร่วมมือกับเรา มาตกลงกัน ฝ่ายใดได้เสียงข้างมากก็เป็นเบอร์ 1 ไป ซึ่งถ้าพูดด้วยหลักการก็ต้องเป็นแบบนี้ แต่ปัญหาคือใน ปชป.เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันหรือไม่ เราก็ไม่แน่ใจ

เมื่อถามว่า หาก พท.เกิดได้เป็นฝ่ายค้านขึ้นมาจะทำงานอย่างไรในสถานการณ์ที่นายกฯมาจากคนนอก นายสามารถกล่าวว่า ทำงานฝ่ายค้านง่ายจะตาย ก็ตรวจสอบตามกติกา ซึ่งกติกานี้เขาก็เป็นคนเขียนเอง และได้วางกลไกตรวจสอบไว้ละเอียดยิบ เราก็จะยึดศาสตราวุธทั้งหลายที่ท่านได้เตรียมไว้ ซึ่งความจริงคงจะเตรียมไว้ใช้กับพวกเรา เราก็จะได้เอามาใช้กับท่านเสียก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวจีนแห่เที่ยวเกาะสมุยฉลองวันชาติจีน
บทความถัดไปพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 คนใหม่