พรุ่งนี้ ‘ชาติไทยพัฒนา’ ประชุม ‘กก.ยศ.พรรค’ ถก วางกรอบเลือกตั้ง ชู แก้รัฐธรรมนูญ-ตั้ง ส.ส.ร.

พรุ่งนี้ ‘ชาติไทยพัฒนา’ ประชุม ‘กก.ยศ.พรรค’ ถก วางกรอบลต. ชู แก้รธน.-ตั้ง ส.ส.ร. ยึด ‘โมเดล บรรหาร’ ก่อน ประชุมใหญ่สามัญ 20 พ.ย.นี้ เตรียมเคาะชื่อ กก.สรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ฐานะผู้ดูแลทำนโยบายด้านการเมืองของพรรค เปิดเผยว่า วันที่ 19 พฤศจิกายน เวลา 09.30 น. คณะทำงานด้านยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนาจะนัดหารือเพื่อวางกรอบการจัดทำนโยบายเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้า ก่อนนำเข้าที่ประชุมใหญ่ของพรรค วันที่ 20 พฤศจิกายน เบื้องต้นตนเตรียมเสนอให้บรรจุนโยบายเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นหนึ่งในนโยบายการหาเสียงเลือกตั้งครั้งที่จะมาถึง โดยยึดแนวทางที่เคยทำไว้ในสมัยของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคชาติไทย ผ่านการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการทำร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นของประชาชนและลดความขัดแย้งในสังคม ทั้งนี้จะไม่เสนอการแก้ไขในรายละเอียดเพราะเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ร. จะพิจารณา

นายนิกร กล่าวว่า ในหลักการเบื้องต้นการทำร่างแล้วธรรมนูญต้องเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและแก้ไขได้ง่ายเพื่อให้มีความสอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์การเมืองสังคมและเศรษฐกิจของประเทศรวมถึงสถานการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและเทคโนโลยี นอกจากนั้นต้องยึดตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ทำประชามติก่อนมีการแก้ไขทั้งฉบับ

นายนิกร กล่าวว่า การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคชาติไทยพัฒนา ในวันที่ 20 พฤศจิกายน มีวาระพิจารณาที่สำคัญคือการตั้งคณะกรรมการเพื่อสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงการระดมความเห็นเพื่อทำนโยบายที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon