‘ป้าเป้า’ ยิงปืนฉีดน้ำ โวย ตร.ค้นอาวุธ สกัดม็อบทะลุแก๊ส ‘จีโน่’ พร้อม ติดเครื่องรอข้างทำเนียบ

‘ป้าเป้า’ ยิงปืนฉีดน้ำ โวย ตร.ค้นอาวุธ สกัดม็อบ ‘ทะลุแก๊ส’  ‘จีโน่’ พร้อม ติดเครื่องรอข้างทำเนียบ

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ สืบเนื่องกลุ่มมวลชนอิสระ อาทิ “ทะลุแก๊ส” “14 ขุนพล คนของราษฎร์” “ก็มาดิแก๊ส” นัดหมายชุมนุมขับรถไล่ลุงให้ลาออกเพื่อกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่เกาะพญาไท มีผู้ชุมนุมเดินทางมารวมตัวตั้งแต่เวลา 15.00 น. โดยบางส่วนตั้งร้านจำหน่ายสินค้า อีกส่วนหนึ่งเปิดเพลงสร้างสีสัน มีการชูป้ายข้อความ อาทิ “บูชาความเป็นธรรม คุณธรรม และความถูกต้อง” ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากพร้อมกำลังและอาวุธ ประจำการรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ต่อมาเวลาประมาณ 17.05 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจค้นเยาวชนประมาณ 5 ราย ที่เข้ามาในพื้นที่ โดยค้นหาอาวุธในกระเป๋าและสอบถามเป้าหมาย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งต้องสงสัย ขณะที่ผู้ชุมนุมต่างกรูเข้าไปล้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และตะโกนต่อว่า ความว่า

“อะไรนักหนา ตำรวจต้องฟังประชาชน พวกคุณชอบความรุนแรงมากไหม ตำรวจทำร้ายประชาชน เก่งกับผู้หญิง ใช้ภาษีประชาชน ตำรวจต้องดูแลความปลอดภัย แต่พวกคุณอันตรายสุดสำหรับประชาชน” ผู้ชุมนุมกล่าว

Advertisement

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวชี้แจงถึงการตรวจค้นเพื่อดูแลความปลอดภัยตามหน้าที่

ด้าน นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือป้าเป้า ทะลุกี สวมใส่เสื้อเอวลอย ใช้ปืนฉีดน้ำยิงใส่ตำรวจ จึงเกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่มีการควบคุมตัวผู้ร่วมกิจกรรมแต่อย่างใด ทั้งนี้ ชายรายหนึ่งกล่าวว่า ตนถูกกระชากสร้อยขาด มีเยาวชนถูกเหยียบอก แต่ไม่ยอม จะไปแจ้งความ

Advertisement

บรรยากาศเวลา 18.00 น. ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักที่เกาะพญาไท นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก ขับขานบทเพลงต้านเผด็จการสร้างสีสัน อาทิ ลำซิ่งปลดแอก โบว์รักสีขาว ของวงกู่แคนไทบ้าน โดยมีผู้ชุมนุมร่วมเต้นตามจังหวะด้วยความครึกครื้น บางรายสวมเสื้อผ้าเอวลอย หรือถกชายเสื้อขึ้นตามคำเชิญชวนของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

กระทั่งเวลา 18.00 น. มีการร่วมร้องเพลงสรรเสริญประชาชน นายโชคดีเปิดเผยว่า กลุ่มทะลุแก๊สได้พยายามเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมไว้ จึงถอนตัว โดยยังไม่ทราบจุดหมายที่แน่ชัด

ขณะที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบรถควบคุมผู้ต้องหา รถกระจายเสียง และรถฉีดน้ำจีโน่ จอดติดเครื่องอยู่ที่บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล ฝั่งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบ

เวลา 18.27 น. ที่เกาะพญาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวขอความร่วมมือผู้ชุมนุมและสื่อมวลชนให้ทำกิจกรรมบนทางเท้า เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุจากยวดยานพาหนะ บรรยากาศโดยทั่วไปยังคงเรียบร้อยดี

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 18.40 น. กลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ส โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจว่า แค่จะไปลอยกระทง​ด้วยแค่นี้​ ลุงตู่ไม่รอเราเลย ชิ​ ชิ​ ชิ​ ชิ​ ชิ​ งอนล้าวววววว​ กระทงของเราไม่สวยพอสินะ​ คนใจร้ายยยยยยยย​

สำหรับกระทงดังกล่าวกลุ่มทะลุแก๊สได้ทำขึ้นเอง โดยใช้วัสดุธรรมชาติ บางกระทงใช้ขันประดับดอกดาวเรือง มีการปักธูป เทียน ดอกไม้ พร้อมภาพ พล.ประยุทธ์ พริกและเกลือ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image