กอ.รมน.สรุปรอบสัปดาห์ จับแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง​ 1,618 ราย

กอ.รมน.เผยแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง​ 1,618 รายในรอบสัปดาห์​ เร่งประสานขับเคลื่อนแก้ไขปัญหากับทุกภาคส่วน

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.พล.อ.สิทธิชัย มากกุญชร โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่าจากการประชุม สถานการณ์ประจำวันผ่านระบบออนไลน์ โดยมี พลเอก สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสนาธิการทหารบก/เลขาธิการ กอ.รมน. เป็นประธาน ได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติงานสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่ เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาความมั่นคง และความปลอดภัยให้กับประชาชน

โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาแรงงานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งยังคงจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง พบแรงงานส่วนใหญ่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทยโดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดเศรษฐกิจที่สำคัญ ส่งผลให้ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถจับกุมแรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมายได้ 1,618 ราย เป็นสัญชาติกัมพูชา 990 ราย เมียนมา 474 ราย ลาว 140 ราย และไทย 14 ราย พร้อมผู้นำพาได้ 53 ราย เป็นสัญชาติไทย 27 ราย เมียนมา 21 ราย กัมพูชา 5 ราย จากการขยายผลทราบว่าแรงงานต่างด้าวเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้นำพา ตั้งแต่ 1,000 จนถึง 25,000 บาทต่อหัว

พล.อ.สิทธิชัย กล่าวอีกว่า เลขาธิการ กอ.รมน. จึงสั่งการให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขยายผลติดตามจับกุมผู้นำพา โดยให้ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน จังหวัด จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อขยายผลการจับกุมให้ถึงต้นตอแหล่งนายทุน ลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการ เขตที่พักแหล่งอุตสาหกรรม แคมป์ก่อสร้าง เพื่อป้องปรามการกระทำผิดกฎหมาย และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ให้เข้าสู่พื้นที่ตอนใน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผอ.รมน. และ รอง ผอ.รมน. ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาในภาคใต้ให้คลี่คลายโดยเร็ว จึงสั่งการให้หน่วยในพื้นที่สนับสนุน ศบค.ส่วนหน้าขอให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวัง เน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลและประเพณีสำคัญ ตลอดจนเน้นย้ำให้ศูนย์รับแจ้งเหตุความมั่นคง 1374 เตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon