‘มนัญญา’ ตอบกระทู้ ป้องกันแพร่ระบาดศัตรูพืช ก่อนทิ้งบอมบ์ ‘ส.ว.’ ล็อบบี้โยกย้าย ขรก.

‘มนัญญา’ ตอบกระทู้ การป้องกันแพร่ระบาดศัตรูพืช ฉะ ‘ส.ว.’ ล็อบบี้โยกย้าย ขรก. หลังใช้สถานที่ราชการโดยไม่แจ้ง

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น. ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม พิจารณากระทู้ถามเป็นหนังสือ เรื่องความก้าวหน้าการกักพืชและการป้องกันการแพร่ระบาดของศัตรูพืชต่างถิ่นของไทย ของนายสมชาย ชาญณรงค์กุล ส.ว. ในฐานะอดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรถาม รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งนี้ รมว.เกษตรฯได้มอบหมายให้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงแทน

นายสมชายถามถึงการกำกับดูแล ตรวจสอบสินค้า การออกใบรับรองสินค้าส่งมอบปลอดจากศัตรูพืชของหน่วยงาน ที่ยังพบข้อร้องเรียนและไม่เป็นไปตามมาตรฐาน รัฐบาลมีแผนอย่างไรบ้างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนานาชาติในการควบคุมกำกับศัตรูพืชที่ไม่ติดสินค้าไทยแล้วไปแพร่ระบาด และป้องกันตัวเองไม่ให้มีการแพร่ระบาดในประเทศไทย

โดย น.ส.มนัญญาชี้แจงว่า ในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลยืนยันว่าได้ปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแล ออกตรวจและกำกับดูแล ทั้งนี้ ตนขอบคุณที่ห่วงใยทั้งการนำเข้าและส่งออก โดยตลอดระยะเวลาที่ตนกำกับดูแล ได้เข้มงวดสินค้า ทั้งการส่งออก นำเข้า ส่วนประเด็นการสวมสิทธินำเข้า ได้ติดตามตรวจสอบ จับกุม หากยังพบความผิดพลาดผู้ตรวจด่านต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

“ขอเรียนว่า หาก ส.ว.ประสงค์ใช้สถานที่กรมวิชาการเกษตร ดิฉันในฐานะที่กำกับดูแล พร้อมสนับสนุนเต็มที่ แต่เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบการใช้สถานที่ราชการขอให้ทำหนังสือพร้อมแจ้งรายละเอียดให้ทราบ เพื่อไม่เป็นข้อครหาว่าเป็นการล็อบบี้ โยกย้าย ลูกน้องในกรมนั้นๆ ขอขอบพระคุณ” น.ส.มนัญญาชี้แจง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ น.ส.มนัญาชี้แจงเสร็จ ได้ลุกออกจากที่นั่งรัฐมนตรีที่ชี้แจงไปทันที โดยไม่รอฟังการซักถามเพิ่มเติมหรือรอชี้แจงในรายละเอียดอื่นๆ

ทั้งนี้ นายสมชายกล่าวต่อที่ประชุมว่า ตนไม่มีเจตนาอื่นใด เพราะขณะนี้พบการระบาดของศัตรูพืชที่รุนแรง ทั้งข้าวโพด มันสำปะหลัง ที่เป็นพืชเกษตรของคนจน หากรัฐมนตรีทำอย่างที่ชี้แจงและดูแลเต็มที่ จะไม่เกิดความเสียหาย แต่การส่งออกล่าสุดตนได้รับแจ้งจากผู้ค้าว่า มีใบรับรองปลอดศัตรูพืชปลอม ขณะที่ทุเรียนพบการส่งออกเดือนตุลาคม ซึ่งเชื่อว่าไม่ใช่ทุเรียนจากประเทศไทย ดังนั้น สิ่งเหล่านี้จะกระทบกับความเชื่อมั่นของไทยได้ ตนของฝากรัฐมนตรีด้วยว่าเจตนารมณ์ที่ติดตามได้ทำตามบทบาทของ ส.ว. ทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

จากนั้น พล.อ.สิงห์ศึกกล่าวว่า “ท่านรัฐมนตรีคงมีภารกิจด่วน หากยังมีประเด็นไม่ชัดเจน ตอบไม่หมด สามารถบันทึกข้อมูล ที่สอบถามเพิ่มเติมได้” ซึ่งนายสมชายกล่าวตอบว่า จะทำตามคำแนะนำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon