‘วราวุธ’ ยัน ชทพ.ไม่กังวลบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เชื่อไม่ทำเก้าอี้ ส.ส.ลด หนุนใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ

‘วราวุธ’ ยัน ชทพ.ไม่กังวลบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เชื่อไม่ทำเก้าอี้ ส.ส.ลด หนุนใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ ชี้เร็วเกินไปบอกทำพรรคเล็กสูญพันธุ์

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงระบบการเลือกตั้งแบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะส่งผลต่อพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่ ว่าไม่ว่าบัตรเลือกตั้ง 1 ใบ หรือ 2 ใบ จะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน อย่างกรณีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ข้อดีคือพรรคการเมืองแต่ละพรรคไม่จำเป็นต้องส่งผู้สมัครครบ 400 เขต แต่หากเป็นบัตรใบเดียวจำเป็นต้องส่งทุกเขต เพราะหากไม่ส่งก็จะไม่ได้คะแนน ข้อดีข้อด้อยเหล่านี้ไม่ว่าจะพรรคใหญ่ พรรคเล็ก จะมีความได้เปรียบเสียเปรียบแตกต่างกันไป ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม ต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนใช้สิทธิได้อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าแสดงว่าพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้มีความกังวลกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบใช่หรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ไม่ว่าแบบใดก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน ในฐานะพรรคการเมืองที่รับฟังเสียงมาแล้ว เมื่อเปลี่ยนกติกาแล้วก็ต้องทำงานตามกรอบกติกา

เมื่อถามว่าที่นั่ง ส.ส.ของพรรคจะลดลงหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาคงไม่ลดลงหรอก และพรรคมีความคิดที่จะเพิ่มจำนวน ส.ส. แต่ท้ายที่สุดต้องดูว่าเมื่อผลออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร

Advertisement

เมื่อถามว่ามองว่าควรใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ หรือเขตใหญ่เรียงเบอร์ นายวราวุธกล่าวว่า จากประสบการณ์ตอนรัฐธรรมนูญ 2540 บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และเป็นเบอร์เดียวกันทั้งประเทศประชาชนไม่เกิดความสับสน พรรคการเมืองเองก็ไม่สับสนด้วย รวมทั้งสะดวกต่อการหาเสียง แต่การใช้เบอร์ไม่ซ้ำกันเลยจะทำให้เกิดความสับสนโดยเฉพาะประชาชนในเขตติดต่อกันที่จะเกิดความสับสนพอสมควรในครั้งที่ผ่านๆ มา ดังนั้น การใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศจะแก้ไขปัญหาความสับสนได้

เมื่อถามว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ระบุว่า ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบจะทำให้พรรคขนาดเล็กสูญพันธุ์ นายวราวุธกล่าวว่า ตนคิดว่าสถานการณ์การเลือกตั้งในแต่ละครั้งจะมีปัจจัยที่กระทบต่อการเลือกตั้งแตกต่างกันไป ขณะนี้ยังเหลือเวลาอีกพอสมควรที่จะถึงการเลือกตั้ง ตนคิดว่าเร็วเกินไปที่จะประเมินว่าพรรคเล็กสูญพันธุ์ หรือพรรคใหญ่ได้เปรียบ เพราะทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งต้องคอยดูกันต่อไป

Advertisement

เมื่อถามว่ากรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเจาะจังหวัดสุพรรณบุรีให้ได้ นายวราวุธกล่าวว่า เป็นสิทธิที่จะพูด ทุกคนคิดได้และทำได้ แต่ความเป็นจริงจะเป็นอย่างไรว่ากันอีกที และพรรคไม่ได้มีความกังวล ทั้งนี้ จริงอยู่ที่นายพิธาพูดว่าสุพรรณบุรีไม่ได้เป็นของใคร แต่ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งพรรคชาติไทยพัฒนาตั้งแต่เป็นพรรคชาติไทยก็หาเสียงและทำงานให้จังหวัดได้อย่างดีที่สุดในหลายสิบปีที่ผ่านมา จึงเป็นสิทธิที่แต่ละพรรคจะส่งผู้สมัครมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้สมัครและ ส.ส.คนเดิมในพื้นที่ที่จะต้องปกป้องพื้นที่ตัวเอง ที่เหลือก็เป็นไปตามครรลอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image