ส.ส.เชียงใหม่ชี้ ถ้ามีประชุมนานาชาติสุดยอดผู้นำเผด็จการ ไทยถึงจะได้รับเชิญ

ส.ส.เชียงใหม่ไม่แปลกใจสหรัฐไม่เชิญไทยถกเวทีประชาธิปไตย ชี้ถ้ามีประชุมนานาชาติสุดยอดผู้นำเผด็จการ ไทยถึงจะได้รับเชิญ

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีรัฐบาลสหรัฐจัดประชุมประเทศประชาธิปไตย โดยเชิญประเทศทั่วโลกที่เป็นประชาธิปไตยกว่า 110 ประเทศทั่วโลก แต่กลับไม่มีรายชื่อประเทศไทย โดย น.ส.ทัศนีย์ระบุว่า

ดัชนีประชาธิปไตยตกต่ำนับแต่มีรัฐประหาร ไม่แปลกที่ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำประชาธิปไตย แต่อาจได้รับเชิญหากมีประชุมสุดยอดผู้นำเผด็จการ

จากกรณีที่มีข่าวว่ารัฐบาลไทยไม่ถูกเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ถึง 10 ธันวาคมนี้ โดยมีประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ เป็นเจ้าภาพ และมี 110 ประเทศเข้าร่วมการประชุม

ข่าวดังกล่าวไม่น่าแปลกใจเนื่องจากแต่ดัชนีประชาธิปไตยของประเทศไทยที่จัดอันดับโดย Economist Intelligence Unit และดัชนีเสรีภาพสื่อของไทยที่จัดอันดับโดยองค์กรสื่อไร้พรมแดน ต่างชี้ตรงกันว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ มีการคุกคามสิทธิของสื่อในการรายงานข้อมูลข่าวสาร และอันดับของไทยได้ตกต่ำเป็นอย่างมากนับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2557

นอกจากนี้ประเทศไทยยังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป อันมีที่มาจากรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ และประชามติอัปยศที่ปิดปากคนเห็นต่าง รวมถึงมี 250 ส.ว.ที่มาจากการคัดเลือกของคณะรัฐประหาร ทำหน้าที่โหวตเลือกนายกฯได้ ซึ่งไม่มีประเทศไหนที่เป็นประชาธิปไตยในโลกทำกัน อีกทั้งยังมีการใช้กฎหมายอย่างล้นเกิน ไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญา ม.112 116 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎหมายอื่นๆ อีกมากมายที่ออกโดยคณะรัฐมนตรี ไปในการเล่นงานคนเห็นต่างทางการเมือง

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่าประเทศของเราไม่ได้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หากแต่เป็นเผด็จการซ่อนรูป จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะไม่ได้รับเชิญจากสหรัฐให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตยในครั้งนี้ ที่มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านเผด็จการ แก้ไขและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น และส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน

แต่ไทยอาจได้รับการเชิญให้เข้าร่วมประชุม หากมีการประชุมสุดยอดผู้นำเผด็จการก็เป็นได้ หากเรายังคงมีรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป รัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจเช่นนี้

ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon