ด่วน! Yan Marchal ดาวติ๊กต็อกล้อการเมืองไทย จ่อถูกเนรเทศกลับฝรั่งเศส

Yan Marchal ดาวติ๊กต็อกล้อการเมืองไทย จ่อถูกเนรเทศกลับฝรั่งเศส ทั้งที่มีครอบครัว มีธุรกิจ มีลูก อยู่เมืองไทยนานเกือบ 20 ปี และไม่เคยถูกดำเนินคดีใดๆ

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. มีรายงานว่า Yan Marchal ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนไทยว่า ถูก ตม.กักตัวหลังบินกลับไทยถึงภูเก็ต เตรียมขับกลับกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดย Yan Marchal ได้โทรศัพท์มาแจ้งเรื่องนี้กับประวิตร โรจนพฤกษ์ สื่อมวลชนอาวุโส Khaosod English เวลา 07.00 น. วันนี้ ว่าเจ้าหน้าที่ ตม.ไม่ให้เข้า หลังตรวจข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมบอกเป็นภัยต่อความมั่นคง และต้องการให้เจ้าตัวซื้อตั๋วบินกลับปารีส คาดว่า เป็นเพราะการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ในโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง ทั้งยังได้ส่งหนังสือคำสั่งแจ้งเป็นบุคคลห้ามเข้าในราชอาณาจักรไทย เพราะมีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความมั่นคง

โดยประวิตร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ล่าสุด Yan Marchal ถูกบังคับขึ้นเครื่องจากภูเก็ตเข้าสุวรรณภูมิ ยังยืนยันว่าจะยื่นอุทธรณ์ ซึ่งกฎหมายให้ทำได้ 48 ชั่วโมง ตั้งแต่ได้รับหนังสือแจ้ง ทั้งนี้ Yan Marchal ระบุว่า เขาอยู่เมืองไทยมาตลอดเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งกลับมาจากฝรั่งเศส แต่ตนเองกลับบ้านเกิดเพื่อไปเที่ยวเท่านั้น เพราะบ้านตนอยู่ที่ประเทศไทย มีครอบครัว มีอาชีพ มีลูก 2 คนที่เกิดกับภรรยาไทย มีบริษัทที่นี่ และที่สำคัญ ตนก็ไม่เคยได้รับแจ้งเกี่ยวกับคดีความ ไม่เคยถูกดำเนินคดีใดๆ  จึงขออุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว แต่ที่น่ากังวลคือยังติดต่อสถานทูตฝรั่งเศสไม่ได้ เพราะเป็นวันปิดทำการ อาจจะถูกผลักดันกลับฝรั่งเศสก่อน

สำหรับ Yan Marchal ชาวฝรั่งเศส อาศัยอยู่ในประเทศไทย เคยโด่งดังในโลกออนไลน์จากการแต่งเพลงล้อเลียนเพลงของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในปี 2019 Yan Marchal เคยทำวิดีโอล้อเลียนเพลงเราจะทำตามสัญญา เนื้อหาล้อเลียน คสช. วิจารณ์ความพยายามในการอยู่ในอำนาจให้ยาวนาน จนได้รับการแชรร์ต่อในโซเชียลมีเดียมียอดวิวนับล้านชั่วข้ามคืน วิดีโอความยาว 34 วินาที ซึ่งเป็นภาพเขาร้องเพลงซึ่งมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า “เราจะทำผิดสัญญา ขอเวลาอีกนานๆ แล้วระบบเผด็จการจะอยู่ค้ำฟ้า…” ก่อนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปพบที่บ้านพัก และขอให้ลบวิดีโอดังกล่าวออกจากโลกออนไลน์ พร้อมให้ลงลายเซ็นว่าจะไม่ทำการ วิจารณ์ คสช.อีก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Yan Marchal อยู่เมืองไทยมานานกว่า 18 ปี มีลูกที่เกิดกับอดีตภรรยาชาวไทย ประกอบอาชีพเป็นนักพัฒนาเกม มักแสดงความเห็นทางการเมืองบนเฟซบุ๊กบ่อยครั้ง และได้รับการแชร์ต่ออย่างมาก ล่าสุด เขาไปทำคลิปล้อการเมืองในติ๊กต็อก จนมีผู้ติดตามเกือบ 6 แสนคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon