โรม หนุนไอเดีย ‘ไพบูลย์’ แนะเก็บข้อมูลโหวตลงมติด้วย ปชช.จะได้รู้ ควรเลือกอีกไหม

‘โรม’ หนุนไอเดีย ‘ไพบูลย์’ เก็บสถิติ แฉ ‘ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน’ โดดประชุม เสนอ ‘สแกนนิ้ว’ แก้ปัญหาระยะยาว โอด ที่ผ่านมา ‘ฝ่ายค้าน’ แบกองค์ประชุมตามคำขอ ‘วิปรัฐบาล’

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอแก้ปัญหาเรื่ององค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยจะนำผลโหวตนับองค์ประชุมทุกครั้งไปเข้าโปรแกรมประมวลผลให้เห็นจำนวน ส.ส.รัฐบาล และส.ส.ฝ่ายค้าน พร้อมเผยแพร่ทางเว็บไซต์ ว่า เราสนับสนุนแนวคิดนี้ อย่างไรก็ตาม การลงชื่อเข้าประชุมของสมาชิกรัฐสภานั้น มีการเก็บข้อมูลเพื่อให้เห็นว่าผู้แทนราษฎร มาปฏิบัติหน้าที่และทำงานเพื่อประชาชนจริง หากวิธีของนายไพบูลย์ สามารถเก็บข้อมูล และเปิดให้ประชาชนเข้าถึงได้แบบเรียลไทม์ก็เป็นสิ่งที่ดีมาก

นายรังสิมันต์กล่าวว่า การแก้ปัญหาองค์ประชุมในระยะยาว คือ การใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ เพราะไม่สามารถฝากใครลงคะแนนแทนได้ ซึ่งระบบนี้ใช้งบประมาณไม่สูง หากยังมากังวลเรื่องบประมาณ ก็จะเกิดปัญหาเดิมเรื่อยๆ นอกจากนี้ ควรเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนเข้าถึงได้ในเชิงลึกว่า ส.ส.แต่ละคนพูด และโหวตอย่างไรในแต่ละเรื่อง เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าจะเลือก ส.ส.คนนั้นเข้ามาอีกหรือไม่ ทั้งนี้ ส.ส.รัฐบาลควรจะเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะที่ผ่านมา ส.ส.ฝ่ายค้านแบกสภา ตามคำขอร้องของวิปรัฐบาลตลอด ทั้งที่ หากรัฐบาลเข้าประชุมกันครบก็จะไม่มีปัญหาเรื่ององค์ประชุม และการผ่านกฎหมายต่างๆ ได้ ก็จะกลายเป็นผลงานของรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon