ปธ.กมธ.สิทธิฯ ส.ว.ป้องบิ๊กตู่สอบแอมเนสตี้ หาคนทำร้าย ปท. ไม่ใช่เล่นงานฝ่ายตรงข้าม

‘สมชาย’ หนุน ‘บิ๊กตู่’ สอบแอมเนสตี้แทรกแซงไทยเต็มที่ สงสัยอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวใช้ความรุนแรงไล่รัฐบาล จี้สอบมีพรรคการเมืองรับเงินต่างชาติหรือไม่

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ตรวจสอบการเคลื่อนไหวขององค์กรนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย) มีการดำเนินการถูกกฎหมายในประเทศไทยหรือไม่ ว่าเห็นด้วยให้ตรวจสอบ นายกรัฐมนตรีมีอำนาจสั่งการได้อยู่แล้วว่ามีการจดทะเบียนดำเนินการถูกต้องหรือไม่ เพราะบทบาทของแอมเนสตี้ประเทศไทยถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีการชี้นำการชุมนุม การสนับสนุนทางการเงินในการชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงในประเทศไทยหรือไม่ เป็นเรื่องที่หน่วยข่าว และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ควรไปตรวจสอบองค์กรเหล่านี้ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะแอมเนสตี้ประเทศไทย แต่รวมถึงองค์กรอื่นๆ ว่ามีการปฏิบัติเกินหน้าที่ขอบเขตของตัวเองหรือไม่ จะได้ทราบว่าเป็นเรื่องความผิดเฉพาะตัวบุคคลในองค์กร หรือเกี่ยวข้องกับทั้งองค์กร ถ้าเป็นเรื่องตัวบุคคลต้องแจ้งให้แอมเนสตี้สากลทราบ เพื่อเปลี่ยนตัวบุคคล แต่ถ้าเป็นเรื่องทั้งองค์กรก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายฐานแทรกแซงประเทศอื่น

นายสมชายกล่าวต่อว่า การที่นายกรัฐมนตรีสั่งตรวจสอบแอมเนสตี้ประเทศไทย ไม่ได้เป็นการเล่นงานฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล แต่เป็นการตรวจสอบกลุ่มทำร้ายประเทศไทยว่ามีบุคคลแฝงตัวเข้ามาทำลายความมั่นคงของประเทศหรือไม่ ทุกวันนี้ประเทศไทยมีเอ็นจีโอเป็นหมื่นคน ส่วนใหญ่ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เป็นเอ็นจีโอดี อีก 3-5% แฝงเข้ามาโดยมีวัตถุประสงค์การเมือง บางส่วนเข้ามาสนับสนุนความรุนแรงในการชุมนุม หรือเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนแก้รัฐธรรมนูญให้เปลี่ยนแปลงการปกครอง หรือแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ถ้ามีเจตนาเข้าข่ายทำลายความมั่นคงประเทศ คงไม่มีประเทศใดยอมได้

นายสมชายกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ควรตรวจสอบพรรคการเมืองด้วยว่ามีพรรคใดรับเงินคนต่างชาติมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ เข้าข่ายมีความผิดยุบพรรค ทั้งนี้ ในการประชุม กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วันที่ 29 พฤศจิกายน จะนำเรื่องการเคลื่อนไหวเกินขอบเขตของเอ็นจีโอมาหารือใน กมธ. และเตรียมจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ หน่วยข่าวกรอง ปปง. มาให้ข้อมูลว่าเคยมีการตรวจสอบติดตามการเคลื่อนไหวของเอ็นจีโอเหล่านี้ที่มีความเชื่อมโยงกับการชุมนุมในประเทศไทยที่มีการใช้ความรุนแรง หรือเกี่ยวกับความมั่นคงประเทศหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้แจ้งต่อรัฐบาลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon