‘ชินวรณ์’ ย้ำ ปชป.คำนวณ ส.ส.แบบร้อยละ-ยกเลิกไพรมารีโหวต จ่อเสนอร่าง ‘ชวน’ ปลาย ธ.ค.

‘ชินวรณ์’ ย้ำ ปชป.คำนวณ ส.ส.แบบร้อยละ-ยกเลิกไพรมารีโหวต จ่อเสนอร่าง ‘ชวน’ ปลาย ธ.ค.

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะทำงานเพื่อเตรียมการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมืองพรรคร่วมรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงเนื้อหาร่าง พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ ว่าร่างของพรรค ปชป.ในประเด็นเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะเอาความชัดเจนตามรัฐธรรมนูญ ที่มีการระบุชัดเจนแล้วว่าจะเป็นสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรงกับจำนวนบัญชีรายชื่อคือจำนวน 100 คน ฉะนั้น หากได้ร้อยละ 60 ก็จะได้ ส.ส. 60 คน ที่เหลือหากพรรคการเมืองใดมีเศษมากที่สุดก็จะได้ ส.ส.พรรคนั้นไป

นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องไพรมารีโหวต ซึ่งในขณะนี้มีความคิดเห็นเดิมคือ ไม่เห็นด้วยกับไพรมารีโหวตเพราะคิดว่าการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนควรมาจากระบบพรรคการเมือง เพื่อทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็งขึ้น ไม่ใช่ระบบที่ทำตามบทเฉพาะกาลในคราวที่ผ่านมา เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติได้จริงและเป็นเรื่องของการจัดทำไพรมารีโหวตแบบจอมปลอมคือ ให้เสนอมา 100 ชื่อ แล้วให้เลือกตัวเองและส่งชื่อตัวเองไป ซึ่งเป็นกระบวนการที่เป็นภาระกับพรรคการเมืองโดยไม่ใช่เหตุ เป็นต้นทุนของนักการเมืองที่หากนักการเมืองที่มีเงินก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เราคิดว่าไม่ควรจะมาใช้จ่ายกับเรื่องนี้ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปแต่ก็จะไปคุยกับคณะทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลว่าจะทำอย่างไรที่จะลดขั้นตอนที่ซับซ้อนเหล่านี้ให้ออกไปได้มากที่สุด

เมื่อถามว่า จะเสนอร่างให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในช่วงใด นายชินวรณ์กล่าวว่า ตอนนี้ได้มอบหมายให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคไปเสนอร่างมาเข้าที่ประชุมคณะทำงานในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นหากเห็นพ้องต้องกันเป็นส่วนใหญ่เราก็จะเสนอร่างในนามของพรรคร่วมรัฐบาล โดยที่ตกลงกันไว้ก็จะเสนอเป็นร่างฉบับเดียว เพื่อให้เอกภาพและคาดว่าปลายเดือนธันวาคมน่าจะลงชื่อร่วมกันได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon