เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…การดำเนินชีวิตมักมีอุปสรรค การขับเคลื่อนประเทศก็เช่นกัน เมื่อไทยเพิ่งคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้สักพัก ข่าวใหม่จากต่างประเทศก็แพร่กระจายว่าพบโควิดกลายพันธุ์ เรียกชื่อ “โอไมครอน” มีลักษณะพิเศษคือ กลายพันธุ์ที่รูปโฉม ทำให้วัคซีนจำไม่ได้ว่านี่คือโควิดที่ต้องสร้างภูมิเข้าไปต้าน จึงมีโอกาสที่วัคซีนที่ฉีดจะสกัดเชื้อกลายพันธุ์นี้ไม่ได้

⦁…การค้นพบนี้เพิ่งรายงานขึ้นมา ทุกอย่างต้องรอเวลาในการพิสูจน์ ประเทศไทยขอเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อเฝ้าดูผลกระทบจากเชื้อกลายพันธุ์ ส่วนวงการแพทย์ขอเวลา 100 วัน ถ้าโชคดีเชื้อพันธุ์ใหม่นี้ไม่แข็งแรงพอ คือ ไม่ระบาดหนัก ไม่ทำให้ผู้ป่วยอาการทรุดฮวบ การขับเคลื่อนประเทศก็คงดำเนินต่อไปตามปกติ แต่ในห้วงเวลาที่กำลังศึกษา มาตรการทางสาธารณสุขยังมีความสำคัญสูง และการพบโควิดกลายพันธุ์นี้เร็ว ทำให้การรับมือทำได้ดีขึ้น นี่คือการมองโลกในแง่ดี

⦁…การเมืองไทยกำลังคึกคักด้วย “ของใหม่” คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เพิ่งประกาศ และการแก้ไข 2 กฎหมายลูกที่พรรคเพื่อไทยมีกำหนดจะยื่นสภาต้นเดือนธันวาคม ซึ่งเนื้อหาที่คนสนใจหนีไม่พ้น วิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และทิศทางไพรมารีโหวต

⦁…ขณะที่ นิกร จำนง วิปรัฐบาลจากพรรคชาติไทยพัฒนา เสนอปรับไพรมารีโหวต จากเดิมกำหนดให้ทำทุกเขตเลือกตั้ง ซึ่งในทางปฏิบัติทำไม่ได้จึงขอเปลี่ยนมาใช้เขตจังหวัดแทนเขตเลือกตั้ง พรรคการเมืองอื่นๆ ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเห็นด้วยหรือเห็นค้านต้องคอยติดตาม

⦁…เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขประกาศใช้ กกต.ปืนไว นำร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.ขึ้นเว็บเพื่อรับฟังความคิดเห็นในทันที แต่ยังเหลืออีก 1 ฉบับ คือร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่เดิมคิดว่าจะรวดเร็วว่องไว แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นวี่แวว ยังไงก็ขอให้ทำไวพอๆ กับร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้งด้วยเถอะ

⦁…การประชุมสภาสมัยใหม่น่าตื่นเต้นกับความตื่นตัวของประชาชน โดยเฉพาะการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย อย่างเช่น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่รัฐสภาเพิ่งโหวตตกไป มาครั้งนี้โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ แจ้งว่า “ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย พ.ศ. …” ชื่อเล่นว่า “ร่าง #ปลดอาวุธ คสช.” ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีประชาชนลงชื่อ 13,409 คนจะบรรจุสู่การประชุมสภาวันที่ 1 ธันวาคมนี้

⦁…พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังหวานเสมอบอกปึ้ก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มา 40 ปี มีแต่ความตายเท่านั้นที่จะทำให้แยกออกจากกันได้ ดังนั้น บิ๊กตู่บริหารรัฐบาล บิ๊กป้อมบริหารพรรคนั้นดีแล้ว บิ๊กป้อมคิดอย่างนี้ ไม่ทราบว่าบิ๊กตู่คิดเหมือนกันหรือเปล่า

⦁…แม้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะมองการที่ไทยไม่ได้รับเชิญร่วมประชุมประเทศประชาธิปไตยจากสหรัฐอเมริกาว่า “ดีแล้ว” เพราะเป็นเวทีการเมืองล้วนๆ แต่สำหรับภาพประเทศประชาธิปไตยที่ไทยเป็นกังวลหลังจากยึดอำนาจเมื่อปี 2557 นั้น การที่ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม โลกจะไม่สงสัยหรือว่าไทยเรานี้เป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า

⦁…ยิ่งนายกรัฐมนตรีขานรับทันที เมื่อมีกลุ่มบุคคลยื่นให้ตรวจสอบ “แอมเนสตี้” และยังมีท่าทีขึงขังว่า ถ้าพบว่าขัดระเบียบกฎหมายก็ต้องยุบเลิก ยิ่งส่งสัญญาณให้ต่างประเทศคิดได้ว่าไทยเราน่าจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศใด

แคมเปญใหม่ – เดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ร่วมกับ สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ปธ.คณะ กก.ที่ปรึกษา บจก.กลุ่มเซ็นทรัล และสเตฟาน คูม ปธ.จนท.บห. บจก.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทลในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดตัวแคมเปญ “Colours by Europe : Tastes of Excellence” เพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มอันหลากหลาย โดยมี เอ็มมานูเอล คูรง และนิค ไรท์ไมเออร์ร่วมต้อนรับ ณ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้
ผ้าขาวม้าทอใจ – ฐาปน สิริวัฒนภักดี กก.ผอ.ใหญ่ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ จัดงาน “ผ้าขาวม้าทอใจ 2564” ภายใต้แนวคิด “ทีมผ้าขาวม้าไทยจากเส้นใยสู่สนามแข่ง” โดยมี มีชัย วีระไวทยะ ปธ.กก. บริษัทประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย), สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย อภิชาติ โตดิลกเวชช์, สมคิด จันทมฤก, ปภัชญา สิริวัฒนภักดี และต้องใจ ธนะชานันท์ ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เมื่อเร็วๆ นี้
ยินดี – สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม-คณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย (TCMA) นำโดย ระพี สุขยางค์ อุปนายกและเลขาธิการ ร่วมแสดงความยินดีกับ พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช เนื่องในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดตัว – ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กก.ผจก.ใหญ่ บจก.ไปรษณีย์ไทย พร้อมด้วย ปิยชาติ รัตน์ประสาทพร กก.บห. บจก.ทูซีทูพี พลัส (ประเทศไทย) และไอลีน ชูว ผจก.ประจำประเทศไทยและเมียนมา มาสเตอร์การ์ดเปิดตัวบัตร Thailand Post Prepaid Card หรือ Business Card บัตรทองเพื่อธุรกิจใบแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับผู้ใช้บริการกลุ่มเก็บเงินปลายทาง หรือ COD ของไปรษณีย์ไทย สามารถสมัครและเปิดบัตร หรือซื้อบัตรแข็งในราคา 150 บาท ได้แล้ววันนี้ที่แอพพลิเคชั่น Wallet@POST
ยานยนต์ไฟฟ้า – เกรท วอลล์ มอเตอร์ นำโดย เอลเลียต จาง ประธาน, สตีเว่น หวัง รองประธาน เกรท วอลล์ มอเตอร์ ภูมิภาคอาเซียนและประเทศไทย และณรงค์ สีตลายน กก.ผจก. เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV อย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยมี จาตุรนต์ โกมลมิศร์, ปราจิน เอี่ยมลำเนา, ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ และพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ร่วมงาน ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
เสวนา – วุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานเปิดกิจกรรมสร้างการรับรู้โครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า จัดขึ้นโดย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดโครงการแก่ผู้ประกอบการไมซ์และชุมชนในพื้นที่เมืองพัทยา โดยมี นิยม อิงคสุรวัฒน์ และรัตนชัย สุทธิเดชานัย ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย พีรชัย อัศดาชาตรีกุล, ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล และพิสูจน์ แซ่คู ร่วมเสวนา ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมอมารี พัทยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon