เพื่อไทย-ก้าวไกล ส่งตัวแทนปราศรัยหนุน #สมรสเท่าเทียม ถาม ยากตรงไหน? แก้ ‘ชาย-หญิง’ เป็น ‘บุคคล-บุคคล’

ชานันท์ ยอดหงษ์ และณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์
ชานันท์ ยอดหงษ์ และณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์

เพื่อไทย-ก้าวไกล ส่งตัวแทนปราศรัยหนุน #สมรสเท่าเทียม ถาม ยากตรงไหน? แก้ ‘ชาย-หญิง’ เป็น ‘บุคคล-บุคคล’

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน บรรยากาศกิจกรรม ‘ม็อบสมรสเท่าเทียม’ โดยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยและเครือข่ายผู้มีความหลากหลายทางเพศในนามภาคีสีรุ้ง 43 องค์กร ที่แยกราชประสงค์ เมื่อเวลา 18.10 น.

ชานันท์ ยอดหงษ์ นักวิชาการอิสะด้านประวัติศาสตร์ ในฐานะตัวแทนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การสมรสเท่าเทียมเป็นสิ่งที่จะยืนยันได้ว่าเรามีคุณค่าและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกวันนี้ที่รัฐกระทำเหมือนเป็นการผลัก LGBTQ+ เป็นเพียงกลุ่มคนชายขอบ ประเทศไทยยอมรับความหลากหลายทางเพศเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น จากที่รองนายกฯบอกว่าแค่มี พ.ร.บ.คู่ชีวิต ก็เพียงพอแล้ว หากแต่ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ยังไม่สามารถตอบโจทย์ให้แก่คู่รักได้

“เราต้องแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถเป็นคู่ชีวิตกันได้ เราต้องการแก้มาตรา 1448 แก้จากใช้คำว่า ชาย-หญิง เป็น บุคคล-บุคคล เพียงเท่านี้มันยากตรงไหน การแก้ไขที่ตรงจุดที่สุดคือการแก้มาตรา 1448 ไม่ใช่การยัด พ.ร.บ.คู่ชีวิตเข้าไป เพราะฉะนั้นเราต้องรวมพลังกันเพื่อผลักดันเพดานขึ้นไป เพื่อให้เห็นว่าประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ” ตัวแทนพรรคเพื่อไทยกล่าว

ชานันท์ ยอดหงษ์
ชานันท์ ยอดหงษ์

ต่อมา เมื่อเวลา 18.15 น. ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ หรือเตอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวปราศรัยว่า เชื่อว่าทุกท่านในที่นี้มีความตั้งใจที่จะให้กฎหมายสมรสเท่าเทียมเกิดขึ้นจริง แต่เราจำเป็นต้องยอมรับว่าคนบนโลกไม่สามารถเกิดมาเท่าเทียมได้ทุกคน ดังนั้น ในฐานะที่เป็น ส.ส.เราจะจัดระเบียบสังคมอย่างไรให้คนมีสิทธิ เสรีภาพ และได้รับการยอมรับทางกฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน

“พรรคอนาคตใหม่ได้เห็นความสำคัญของคนเท่ากัน และที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งคือความเท่าเทียมกันของ LGBT โดยพรรคอนาคตใหม่ได้สร้างประวัติศาสตร์ทำให้ ส.ส. LGBT เข้าไปอยู่ในสภาถึง 4 คน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดยผลักดันให้มีกรรมาธิการเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ แม้ว่าครั้งนั้นเราจะไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากคะแนนที่สนับสนุนเราไม่มากพอ แต่เราก็รู้สึกดีใจที่ได้สามารถปักธงทางความคิด นำวาระของเรื่องความหลากหลายทางเพศเข้าไปในสภาครั้งแรกในประวัติศาสตร์” ณธีภัสร์กล่าว

เวลา 18.20 น. นาดา ไชยจิตต์ ตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย กล่าวบนเวทีว่า ท่านทราบหรือไม่ว่าอะไรที่ทำให้คนเราเท่ากัน สิ่งนั้นคือการบังคับใช้กฏหมาย ที่บอกกันว่าประเทศไทยคือสวรรค์ของความหลากหลายทางเพศ ปลอม ไม่ปลอม? หมดเวลาสำหรับการเดินเล่นรอบสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

“ไม่ว่าวันนี้ 5 ล้านคนที่เปิดเผยตัวตนจะเข้าถึงโอกาสความเสมอภาคแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งที่เราเหมือนกันคือ การเป็นพลเมืองชั้น 2 เพราะเราไม่สามารถเข้าถึงสิทธิทางกฎหมายได้ แต่รัฐกลับบอกว่าไม่จำเป็นต้องมีสมรสเท่าเทียม จะบอกให้ว่าทำไมมันถึงไม่พอ เพราะการสมรสมันไม่ใช่แค่รสนิยม แต่มันคือความเท่าเทียม” นาดากล่าว

ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์
ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์

เวลา 18.25 น. นายอุดมศักดิ์ ศรีสุทิวา รองเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ขึ้นเวทีกล่าวว่า อยากรับฟังความต้องการของทุกคนเพื่อนำไปปรับใช้ให้สอดคล้องเกี่ยวกับนโยบายความหลากหลายทางเพศของพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรคให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเราสรุปกันว่ามนุษย์เกิดมามีความเท่าเทียมกัน มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และไม่แบ่งแยกเพศ

“เมื่อสมัยเป็นเด็กการที่จะแสดงออกว่าไม่ตรงกับเพศกำเนิดพ่อแม่จะไม่ยอมรับ เพื่อนบางคนเล่าว่าถึงขนาดตัดพ่อตัดลูกก็ยังมี อย่างไรก็ตาม ปี 2558 สภานิติบัญญัติแห่งชาติก็มีการออก พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ ผมก็มีส่วนเล็กๆ ในการสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ อย่างไรก็ตาม พรรคชาติไทยพัฒนามีความเห็นด้วยกับนโยบายเกี่ยวกับเรื่องความเท่าเทียมทางเพศหรือสมรสเท่าเทียม” นายอุดมศักดิ์กล่าว

ด้าน น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือวาดดาว จากกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ตัวแทนจากพรรคสามัญชน
กล่าวว่า ที่นั่งๆ กันอยู่ตรงนี้ ได้แต่งงานกันหรือยัง ได้ประชาธิปไตยกันหรือยัง ถ้าพรรคการเมืองที่มีอยู่มันห่วย ก็หันมาเลือกพรรคใหม่ๆ อย่างพรรคสามัญชนเข้ามาทำงานไหม แต่ 3 ปีที่ผ่านมาแทบไม่ได้ทำงาน ทำแต่ม็อบ เราต้องการ 1 ล้านรายชื่อเพื่อที่จะบอกว่าต้องฟังประชาชน หยุดเลือกปฏิบัติกับประชาชน ถ้ามันไม่ฟังเรา ครั้งหน้าเราก็ไม่ต้องเลือก

“เราต้องลุกขึ้นมาเพื่อต่อสู้ เพื่อความเป็นธรรมทางเพศ ปิตาธิปไตยจงฉิบหาย ความเท่าเทียมหลากหลายจงเจริญ พรรคสามัญชนไม่มีอะไรจะสัญญาเท่ากับการทำงานเพื่อพี่น้อง” วาดดาวกล่าว

นาดา ไชยจิตต์
นาดา ไชยจิตต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon