‘ฟ้า พรหมศร’ เชิญประชาชนร่วมงานแต่ง หากประเทศนี้มี #สมรสเท่าเทียม เปิดตัวแฟนกลางม็อบ

‘ฟ้า พรหมศร’ เชิญประชาชนร่วมงานแต่ง หากประเทศนี้มี #สมรสเท่าเทียม เปิดตัวแฟนกลางม็อบ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน บรรยากาศกิจกรรม ‘ม็อบสมรสเท่าเทียม’ โดยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยและเครือข่ายผู้มีความหลากหลายทางเพศในนามภาคีสีรุ้ง 43 องค์กร ที่แยกราชประสงค์ เมื่อเวลา 19.00 น.

นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า แกนนำราษฎรมูเตลู กล่าวปราศรัยว่า ทุกครั้งแล้วการปราศรัยจะเป็นประเด็นยกเลิกมาตรา 112 วันนี้เป็นครั้งแรกที่พูดเรื่องสมรสเท่าเทียม รับรองว่าถ้ามีสมรสเท่าเทียมแล้วตนได้แต่งงาน เชิญทุกคนแน่นอน

“จริงๆ รอเวทีนี้มานานมาก ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ตอนเด็กๆ ถูกเรียกว่ากะเทย ฟ้ามั่นใจว่าหลายๆ คนที่เป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศแบบใดก็ตาม ตอนเด็กๆ คุณต้องถูกกดันจากโรงเรียนและครอบครัว รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการเป็นความหลากหลายทางเพศในประเทศไทยที่มีความจอมปลอมที่อ้างว่าเป็นสวรรค์ของ LGBTQ นั้นเป็นเรื่องสร้างภาพ มันไม่เคยเป็นเรื่องจริงเลย

“ม็อบนี้เป็นม็อบที่ฟ้ารอคอยมานานแสนนาน ซึ่งได้บอกกับทนายว่าทำอย่างไรก็ได้ให้ผมไม่ได้เข้าคุก เพราะผมจะมาแสดงศักยภาพในความเป็นการสมรสเท่าเทียมในวันนี้ว่าเป็นเรื่องสำคัญขนาดไหน ความรักมันไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่ใครสักคน ไม่ได้ถูกจำกัดไว้เฉพาะเพศกำเนิด ความรักถูกสร้างมาเพื่อคนทุกคน และใครก็ได้ที่เป็นมนุษย์ได้มีคำว่ารัก ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม เพศสภาพ หรือเพศกำเนิดแบบใด คำว่ารักเป็นคำที่ถูกสร้างมาให้คนทุกคน” ฟ้ากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โอกาสนี้นายพรหมศรยังเปิดตัว “พีท” คู่รัก บทเวที

“ความรักเป็นเรื่องของทุกคน อยากให้ทุกๆ คนมีความรักที่ดี เพราะฉะนั้นเราควรจะมีกฎหมายที่ยอมรับความรักให้ทุกคนเท่าเทียมกัน” พีทแฟนของนายพรหมศรกล่าว

ทั้งนี้ นายพรหมศรยังได้เชิญนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท ขึ้นปราศรัย โดยนายธนัตถ์ได้กล่าวว่า สิ่งที่อยากบอกกับทุกคน อยากให้ดังไปถึงฝ่ายรัฐบาลคือ ในวันที่ขอภรรยาแต่งงานนั้นสถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียด เราทุกคนรู้สึกว่ามีความเสี่ยงในชีวิตและหน้าที่ ตนนั่งคุยกับฟ้าว่าชีวิตของเราจะไปอย่างไรต่อ บอก ‘แอน’ ภรรยา ว่าความรัก ความหวัง ความฝันมันถูกพรากไปจากเราได้ทุกเมื่อ คำว่าตลอดไปอาจไม่มีอยู่จริง แต่สิ่งเราทำได้วันนี้คือเริ่มก่อน

“ในนาทีสุดท้ายของชีวิต หรืออิสรภาพที่ยังพอมี เราจะไปต่อรองขอร้องเวลาอีก 1 นาทีอยู่ด้วยกันมันก็เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าเราเริ่มก่อน เราเริ่มเร็ว ได้สิ่งเหล่านั้น ฟ้าไม่สามารถทำได้ ฟ้ากับพีทไม่สามารถได้เหมือนผมกับแอน เพียงเพราะความใจแคบของกฎหมายและผู้บริหารประเทศที่บอกว่าชายจริงหญิงแท้เท่านั้นที่จะแต่งงานกันได้” ลูกนัทกล่าว

จากนั้นเวลา 20.35 น. ประกาศยุติการชุมนุม หลังจบการแสดงหมอลำจากคณะเฟมินิสต์บันเทิงศิลป์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon