‘สุพัฒนพงษ์’ เผย ให้รอดู​ 2-3​ สัปดาห์​ ฤทธิ์ ‘โอไมครอน’ มั่นใจ​ ไม่กระทบเปิดประเทศ​

‘สุพัฒนพงษ์’ เผย ให้รอดู​ 2-3​ สัปดาห์​ ฤทธิ์ “โอไมครอน” มั่นใจ​ ไม่กระทบเปิดประเทศ​

เมื่อเวลา​ 08.55 น.​ วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายสุพัฒนพงษ์​ พันธ์มีเชาว์​ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน​ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อกังวลเรื่องเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน จะส่งผลต่อภาคธุรกิจ​และการเปิดประเทศของไทยหรือไม่ ว่า ความชัดเจนต้องรอฟังจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะใช้เวลาในช่วงสั้นๆ เพื่อดูว่า โอไมครอนมีโครงสร้างทางดีเอ็นเออย่างไร และบริษัทที่ผลิตวัคซีนได้เตรียมความพร้อมทันทีที่ได้ข้อมูล โดยไม่เกิน 2-3 สัปดาห์นี้ น่าจะเห็นว่าความน่ากลัวเป็นอย่างไร และบริษัทที่ผลิตวัคซีนจะปรับตัวในเรื่องนี้อย่างไรเพื่อดูแลและป้องกันโอไมครอน วันนี้ให้ฉีดวัคซีนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ใครที่ฉีดยังไม่ครบให้ฉีดให้ครบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดประเทศยังไม่มีการปรับแผน ต้องรอดูสถานการณ์ก่อนใช่หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า เราระมัดระวังเรื่องเปิดประเทศอยู่แล้ว และใน 63 ประเทศที่ให้เข้ามาก็ไม่มีกลุ่มประเทศแอฟริกา อีกทั้งกลุ่มประเทศดังกล่าวหากจะเข้ามาจะต้องกักตัวอยู่ในสถานที่กักตัวทางเลือกก่อน ต้องมีการตรวจเชื้ออย่างละเอียด ข้อมูลเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีปัญหาอะไร แต่รายละเอียดต้องรอฟังกระทรวงสาธารณสุข และนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปก็ยังไม่มีใครเข้ามาอีก

เมื่อถามว่า แต่ใน 63 ประเทศที่ไม่ต้องกักตัวพบว่า มีประเทศที่พบเชื้อโอไมครอนแล้ว​ จะส่งผลต่อปลายปีที่จะเปิดให้ประเทศอื่นเข้ามาเพิ่มเติมหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ให้รอดูยังอีกนาน อย่างที่บอกไม่เกิน 2-3 สัปดาห์น่าจะรู้ ว่าเราจะมีผลกระทบอย่างไร ระหว่างนี้คงมีข้อมูลเข้ามาเรื่อยๆ ย้ำว่าเราระมัดระวังอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon