โฆษก ภท.เผย พ.ร.บ.เรียนออนไลน์ เข้าสภาสัปดาห์นี้ ฟุ้งหลักคิดของพรรคลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

‘โฆษก ภท.’ เผย พ.ร.บ.เรียนออนไลน์ บรรจุเข้าสภาสัปดาห์นี้ ระบุหลักคิดพรรคภูมิใจไทยสร้างความเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ไม่ใช่แค่ย้ายห้องเรียนมาไว้ที่บ้าน แต่ต้องมีหลักสูตรที่มีคุณภาพ ตามที่ผู้เรียนต้องการ

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า พ.ร.บ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (ฉบับที่ … ) พ.ศ. … ของพรรคภูมิใจไทย ได้รับการบรรจุในวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ เป็นเพราะพรรคภูมิใจไทยให้ความสนใจรูปแบบการเรียนการสอนในอนาคต บนความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่จะสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษาให้ทั้งคนจนคนรวย คนเมืองคนชนบท โรงเรียนใหญ่กับโรงเรียนเล็ก โดยใช้เทคโนโลยีมาสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้น

“กรณีที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งแสดงให้เห็นว่าหลักคิดของพรรคภูมิใจไทยเป็นทิศทางที่ถูกต้อง ทุกคนสนใจการเรียนออนไลน์ แต่หลักคิดของพรรคภูมิใจไทยแตกต่างจากสิ่งที่ปฏิบัติกันอยู่ที่เป็นเสมือนการย้ายห้องเรียนมาไว้ที่บ้านเพียงเท่านั้น ยังไม่ได้แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำใดๆ แต่หลักสูตรวิธีสอนที่มีคุณภาพสูงยังไม่เกิดขึ้น

“พรรคภูมิใจไทยเราคิดมากกว่านั้น ยังควรเปิดโอกาสให้ใครก็ตาม แม้ไม่ได้อยู่ในวัยเรียน ประสงค์อยากเรียนเพิ่มเติม ต่อยอด สามารถเรียนรู้ได้ เป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิตบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่รัฐต้องสร้างขึ้น” โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าว

นายภราดรกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย จึงเสนอบนหลักคิดที่ว่าต้องจัดหาหลักสูตรที่ผู้เรียนต้องการ เช่น อยากเรียนหลักสูตรของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา หรือหลักสูตรจากประเทศสิงคโปรที่ว่าดีที่สุดในอาเซียน หรือหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ผู้เรียนสามารถที่จะเข้าไปเลือกเรียนได้ ด้วยการลงทะเบียนผ่านบัตรประชาชน โดยรัฐจะสนับสนุนค่าหลักสูตรให้อยู่ในระบบออนไลน์ เพื่อสร้างความเท่าเทียม ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

Advertisement

“หากร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้เข้าสู่วาระพิจารณา พรรคภูมิใจไทยจะอภิปรายชี้แจงให้ที่ประชุมสภา และประชาชนได้เข้าใจและสนับสนุนแนวคิดในการดำเนินการให้การเรียนออนไลน์ ไม่ใช่เพียงแค่การย้ายห้องเรียนมาไว้ที่บ้านเท่านั้น หลักคิดพรรคภูมิใจไทยจะทำให้ลดช่องว่างในการเข้าถึงหลักสูตรการศึกษาที่ดี มีคุณภาพ บนความเท่าเทียมของทุกๆ คน จึงต้องการให้ช่วยกันติดตามและสนับสนุนด้วย” นายภราดรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image