ภาคีปกป้องฯ เชิดสิงโตไล่ ‘แอมเนสตี้’ ยื่นคิวอาร์-ล่าชื่อ เจอชู 3 นิ้วสู้ กลาง ซ.ละลายทรัพย์

เครดิตภาพ จากไลฟ์ The reporters

ภาคีปกป้องฯ เยือนสีลม สานต่อ ‘แรมโบ้’ เชิดสิงโตโห่ไล่ ‘แอมเนสตี้’ ยื่นคิวอาร์-ล่าชื่อ ซ.ละลายทรัพย์ ได้ 3 นิ้วกลับมา

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน ที่บริเวณลานหน้าสีลม คอมเพล็กซ์ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคีประชาชนปกป้องสถาบันฯ และประชาชนของพระราชา อาทิ กลุ่มเชียร์ลุง กลุ่มไทยรักษา รวมตัวกันเพื่อเดินขบวนรณรงค์ขับไล่ และล่า 1,000,000 รายชื่อ เพื่อขับไล่องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

โดยระบุว่า เนื่องจากแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย มีพฤติกรรมกระทำการเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และสถาบันฯ ปรากฏเหตุการณ์ว่า แอมเนสตี้ไทย ได้ประกาศแคมเปญ เขียนจดหมายล้านฉบับถึงทั่วโลก จี้ทางการไทยให้หยุดดำเนินคดีกับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ถือว่าองค์กรดังกล่าวเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ จงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน นั้น ผูกพันทุกองค์กร ซึ่งการกระทำขององค์กรดังกล่าว อาจถือได้ว่า อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลกระทำการจาบจ้วงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บรรยากาศเวลา 10.55 น. เริ่มมีประชาชนเดินทางมาเข้าร่วม ก่อนทำการเชิดสิงโตโห่ไล่เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ผู้ร่วมกิจกรรมถือป้ายข้อความ อาทิ “Amnesty International GET OUT From Thailand ออกไปให้พ้นจากประเทศไทย” ป้ายภาพใบหน้า นายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี มีข้อความเขียนว่า “ล่าล้านชื่อ!! แรมโบ้สุดทน ชวนคนไทยขับไล่แอมเนสตี้พ้นประเทศ!!” และป้ายข้อความว่า “แอมเนสตี้ ขี้ข้าใคร?”

เวลา 11.16 น. ขณะเดินขบวนและเชิดสิงโต มีการแจกกระดาษที่มีคิวอาร์โค้ดเว็บไซต์ในการลงชื่อเพื่อขับไล่แอมเนสตี้ให้กับผู้คนบริเวณย่านสีลม พร้อมตะโกนว่า “แอมเนสตี้ ออกไป” เป็นระยะ

ผู้จัดกิจกรรมกล่าวว่า ความจริงมีผู้เข้าร่วมมากกว่านี้ แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ จึงมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม ไม่เกิน 50 คน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค

เวลา 11.25 น. ขบวนเคลื่อนมาถึงบริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ถนนสีลม แกนนำกลุ่มปกป้องสถาบันฯ ได้กล่าวเชิญชวนให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียง ร่วมลงชื่อไล่องค์กรที่ไม่มีประโยชน์ต่อประเทศไทย องค์กรที่สนับสนุนโดยต่างชาติ จากนั้น มีการตะโกนพร้อมกันว่า “แอมเนสตี้ หนักแผ่นดิน”

สำหรับกิจกรรมในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเดินและขับรถจักรยานยต์ดูแลความเรียบร้อยตลอดเส้นทาง

ต่อมา เวลา 11.33 น. ขบวนเคลื่อนมาถึงสีลมซอย 5 และเข้าไปภายในตลาดละลายทรัพย์ (สีลมซอย 5) เพื่อเชิญชวนคนภายในตลาดให้ร่วมรายชื่อ

ในตอนหนึ่ง สำนักข่าว “เดอะ รีพอร์ตเตอร์” เผยแพร่ภาพสด ปรากฏสมาชิกกลุ่มปกป้องสถาบันฯ ยื่นกระดาษคิวอาร์โค้ดให้ชายรายหนึ่ง แต่ชายรายดังกล่าวได้ชูสามนิ้วตอบกลับมา

เวลา 11.58 น. “เจน” แอดมินเพจเชียร์ลุง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงสาเหตุที่ทำให้ต้องมาจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เราได้จัดกิจกรรม ต่อยอดจากแคมเปญ ไล่แอมเนสตี้ ของ ดร.เสกสกล ที่คิดแคมเปญรณรงค์ ล่า 1 ล้านรายชื่อ เอาแอมเนสตี้ออกไป ซึ่งประมาณ 7 วัน ยอดเมื่อคืน เฉพาะลิงก์นี้ 101,000 ชื่อ เป็นเรื่องที่น่าดีใจมาก ตอนนี้เช็กยอด ขึ้นมาอีก 12,000 เราคาดหวัง 5 หมื่นชื่อ ถ้าเราได้ 150,000 ขึ้นไป ถือว่าสำเร็จแล้ว และจะจัดอีกที่ย่านสาทร-อโศก เน้นย่านที่หนุ่มสาวทำงาน ที่ว่า “คนรุ่นใหม่เป็นสามกีบ” เราจะพิสูจน์ด้วยเลขตรงนี้ เรายังมีคนวัย 30 สนับสนุน

เมื่อถามถึงความไม่พอใจ องค์กรแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย ?

“เจน” กล่าวว่า เราไม่โอเคกับแอมเนสตี้ฯ ที่ช่วยเหลือผู้กระทำความผิด ไม่ว่านักโทษประหารคดีข่มขืน ก็ไปช่วย เราเห็นว่าไม่มีประโยชน์ การรณรงค์ยกเลิก 112 ไม่โอเคอย่างมาก อยากให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ใช่มีต่างชาติมาแทรกแซง กดดันไทย

เมื่อถามว่า มีแผนจะตรวจสอบองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนอื่นๆ หรือไม่ ?

“เจน” เผยว่า ตอนนี้ยังไม่มี

“เพจเชียร์ลุง คือพลังของประชาชนธรรมดา แอดมินคนนี้ หน้าตาบ้านๆ แต่เรามีภารกิจ ให้รัฐบาลฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างไปได้

เราแจกคิวอาร์โค้ดแบบนี้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีโอกาสสแกนเข้าไป เป็นลิงก์เข้าไปพิมพ์ชื่อ-นามสกุล หรือแค่พิมพ์ว่า ‘แอมเนสตี้ออกไป’ ทุกครั้งที่พิมพ์ จะเพิ่มขึ้นมา 1 ชื่อ เมื่อได้ยอด จะอัพเดตผ่านทางเพจที่ดูแล ไม่ใช่แค่ ‘เชียร์ลุง’ เพจเดียว ยังมีเพจอื่นๆ ถ้าได้ถึง 500,000 เราจะรีบรายงาน” เจนกล่าว

เมื่อสอบถามว่า ทางภาคีจะนำรายชื่อไปยื่นต่อหน่วยงานใด ?

เจนระบุว่า ที่เราคิดไว้ คือให้เสร็จกิจกรรม 5 ธันวาคมก่อน เพราะวันที่ 5 เราจะจัดกิจกรรม หลังจากนั้น เราจะไปกระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ 3 ที่ ที่เราคิดว่าจะต้องไปทำกิจกรรมอะไรสักอย่างหนึ่ง อาจจะร่วมกลุ่มผ่านเพจของพันธมิตร

จากนั้น ร่วมกันเปล่งเสียง “แอมเนสตี้ ออกไป” , “แอมเสนสตี้ Get Out” , “ยอมไหม ไม่ยอม” “แอมเนสตี้ ออกไป”

เวลา 12.12 น. เริ่มเดินขบวนอีกครั้ง “เจน” แอดมินเพจเชียร์ลุง กล่าวว่า ขบวนจะวนกลับไปที่ สีลมคอมเพล็กซ์ โดยจะมีการให้ของที่ระลึกลูกเพจ และประชาชน มีแจกหมวก แจกแมสก์ และของที่ระลึกมินเนี่ยน ก่อนมา เรามีการเทสต์เอทีเค มี อสม.มาร่วมด้วย ที่เหลือจะเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศ

กระทั่งเวลา 12.36 น. ภาคีประชาชนปกป้องสถาบันฯ ร่วมแถลงข่าว เพื่อประกาศเจตนารมณ์ของการปลุกกระแสขับไล่แอมเนสตี้ฯ อีกครั้ง

เจนกล่าวว่า ล่าสุด ได้ 125,000 รายชื่อ ได้ตรงกับที่คิดไว้ ตอนแรกคาดหวังเพียง 50,000 ชื่อ เมื่อประสบความสำเร็จ ต่อไปอาจเป็นย่านสาทร, อโศก ย่านชุมชน ซึ่งจะมีไฮไลต์อื่นๆ อีกอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon