วิษณุไม่ทราบ นายกฯสั่งตรวจสอบ ‘แอมเนสตี้’ ชี้ ปชช.ยื่นรื้อ กม.คสช.ได้ แต่แก้ได้ไหมอีกเรื่อง

‘วิษณุ’ แจง กม.สมัย คสช.นานาจิตตัง บางฉบับยังใช้ได้ ชี้ ปชช.อยากรื้อเสนอแก้ได้ แต่ได้แก้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่​ 29 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มมวลชนเชิญชวนประชาชน “รวมพลังประชาชนรื้อมรดก คสช.” เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศและคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ว่าตนไม่ทราบเรื่อง ส่วนที่ประชาชนเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศคำสั่งที่ลิดรอนสิทธิประชาชนที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่นั้นก็ทำไปตามอำนาจหน้าที่ ถ้าสามารถทำได้ เพราะประชาชนสามารถเสนอกฎหมายได้โดยเข้าชื่อเพื่อเสนอกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีประกาศคำสั่ง คสช.หรือกฎหมายที่ต้องทบทวนอย่างไรบ้าง นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าหมายถึงกฎหมายฉบับใด และจะทบทวนอะไร เรื่องนี้นานาจิตตัง บางฉบับก็ถือว่าจำเป็น บางฉบับแก้บางมาตราเข้าไปในกฎหมายใหญ่ เมื่อแก้ไปแล้วจะไปดึงออกมาไม่ได้เพราะจะกระทบไปหมดทั้งฉบับ ถ้าจะพูดถึงฉบับไหนก็พูดขึ้นมาและดำเนินการไป ในช่วงสมัย คสช.ปี 2557 ถึง 2562 มีการออกกฎหมายหลายฉบับเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อระยะเวลานานหลายปีก็มีหลายฉบับ และหลายฉบับจนถึงขนาดนี้ก็ยังใช้ได้ดี แต่บางฉบับอาจไม่เหมาะสมก็ต้องแก้

เช่น กฎหมายที่เสนอโดยสภาในยุคระบอบประชาธิปไตย ต่อมาอีก 1 ถึง 2 ปี ก็ต้องแก้เพื่อให้ทันสมัย กฎหมายบางฉบับออกมามัน คสช.เป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ก็มีการเสนอแก้ ส่วน พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินแก้ครั้งสุดท้ายปี 2558 ตนก็ไปเสนอขอแก้ไขเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเรื่องธรรมดาที่แก้ไม่ได้หมายความว่าของเก่าไม่ดีแต่ไม่ทันสมัยก็ต้องทำให้ทันสมัยขึ้นสมกับยุควิถีใหม่ เป็นธรรมดาที่กฎหมายอยู่ไปยุคหนึ่งอาจล้าสมัย มีปัญหาในการตีความ เวลาออกกฎหมายดูเหมือนเข้าใจวัตถุประสงค์ดีแต่พอไปถึงศาล ศาลแปลไปอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเราไปเปลี่ยนไม่ได้

ดังนั้น ก็ต้องเปลี่ยนกฎหมายเพื่อดึงศาลให้แปลเจตนาตามที่เราต้องการ เรื่องนี้ในระบบประชาธิปไตยหรือระบอบอื่นก็ไม่ยากอะไร ประชาชนสามารถเคลื่อนไหวให้แก้ไขกฎหมายได้ แต่จะได้แก้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยต้องอาศัยเสียงข้างมากในสภาพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายกฯให้หน่วยงานด้านกฎหมายตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกลุ่มแอมเนสตี้ ที่ออกมาต่อต้านเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใครตรวจสอบ ตนไม่ทราบเรื่อง คงเป็นเรื่องของหน่วยงานความมั่นคง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon