บทนำ : ประกาศ‘จุดยืน’

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะหมดวาระในเดือน มี.ค.2566 เท่ากับว่าเหลือเวลาอีก 1 ปีเศษ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าการเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นในปี 2565 โดยมีสัญญาณต่างๆ ยืนยัน ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งรุนแรงในพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงการเคลื่อนไหวของพรรครัฐบาลเอง ที่เดินสายเปิดตัวผู้สมัคร และหาคะแนนนิยมในพื้นที่เลือกตั้งต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ในสภาเอง มีการเตรียมจัดทำกฎหมายลูก 2 ฉบับ โดยรัฐบาลระบุว่าน่าจะเสร็จเรียบร้อยมีผลบังคับใช้ในเดือน ก.ค.2565 ทำให้บรรยากาศทางการเมืองขณะนี้ เป็นเรื่องของการหาเสียงเตรียมการเลือกตั้งอย่างชัดเจน

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมคณะ ได้แก่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค, นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค, นายวิรัช รัตนเศรษฐ กรรมการบริหารพรรค ได้ไปตรวจราชการที่ จ.น่าน พร้อมกับพบปะผู้นำชุมชนและประชาชนในพื้นที่ และเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ในพื้นที่จังหวัดน่าน ได้แก่ นายสักก์สีห์ พลสันติกุล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1, นายพิชิต โมกศรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 และนายฉัตรชัย จิตตรง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 ทั้งนี้ 3 ว่าที่ผู้สมัครดังกล่าวแนะนำตัวเอง ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันคือการพัฒนาเมืองน่านให้ก้าวหน้าในอนาคต บนพื้นฐานของความเท่าเทียมกัน เชื่อมโยงทุกภาคส่วนของพลังคนรุ่นใหม่ ร่วมแก้ไขปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชน

ขณะเดียวกัน ยังมีอีกหลายพรรคที่เคลื่อนไหว เตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งในลักษณะต่างๆ บางพรรค อาทิ พรรคเพื่อไทย ประกาศจะชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ และที่ปรากฏในพื้นที่ข่าวสารเกือบทุกวัน ได้แก่กระแสข่าวการย้ายพรรคของ ส.ส. ความเคลื่อนไหวเหล่านี้ ประชาชนควรติดตามอย่างใกล้ชิด และต้องไม่ลืมประเด็นสำคัญ ได้แก่ ท่าทีของพรรคต่างๆ ต่อปัญหาของประเทศชาติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง โดยเฉพาะในเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 บทบัญญัติที่เป็นปัญหา อาทิ อำนาจของ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งแม้จะเป็นบทเฉพาะกาล แต่วางระยะเวลาให้มีผลในการเลือกตั้งถึง 2 ครั้ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาหลังการเลือกตั้งได้อีก ทุกพรรคจึงควรแสดงจุดยืนของตนเองให้ประชาชนทราบโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon