นปช.เเถลงศาลรับพูดออกทีวี เเต่ไม่ผิดเงื่อนไขประกันก่อการร้าย ศาลนัดฟังคำสั่ง 11 ต.ค.

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ได้เป็นตัวแทนนปช. ชี้แจงระหว่างศาลอาญานัดไต่สวนคำร้อง ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายจตุพร, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นพ.เหวง โตจิราการ และนายนิสิต สินธุไพร 5 เเกนนำ นปช.ซึ่งเป็นจำเลยคดีก่อการร้าย จากกรณีที่จำเลยทั้ง 5 คนให้สัมภาษณ์ออกรายการ “มองไกล” ทางช่องพีซทีวี อันเป็นการสร้างความไม่สงบ เเละผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาลว่าได้มีการพูดผ่านโทรทัศน์จริง เเต่ไม่ได้เป็นการผิดเงื่อนไข ยันหากมีการพาดพิงกระทบบุคคลใด ควรใช้สิทธิดำเนินคดี ไม่เกี่ยวกับเงื่อนไขคดีก่อการร้าย ศาลพิจารณาเเล้ว ไม่จำเป็นต้องไต่สวน โดยพิจารณาหลักฐานเป็นเเผ่นดีวีดีว่าคำพูดออกรายการเข้าข่ายผิดเงื่อนไขที่จะต้องถึงขั้นถอนประกันหรือไม่ โดยให้ฝ่ายจำเลยส่งเอกสารคัดค้านคำร้องโจทก์มา เเละนัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 11 ตุลาคมนี้

โดยนายจตุพร กล่าวว่า ตนและแกนนำ นปช. เห็นว่าคำร้องขอถอนประกันในวันนี้ไม่น่าจะเข้าข่ายเงื่อนไขการถอนประกันตัวที่ทำไว้กับศาล เพราะทางดีเอสไอและอัยการได้รับคำร้องส่วนหนึ่งมาจากพระพุทธะอิสระซึ่งเป็นจำเลยคดีก่อการร้ายและคดีอื่นหลายข้อหา เป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่ได้ส่งฟ้องต่อศาล

“ตลอดระยะเวลาเกือบ3ปี หลังจากการยึดอำนาจพวกผมอยู่อย่างสงบ ประเด็นต่อมาถ้าเรื่องนี้เป็นความผิดข้อหายุยงปลุกปั่น ถามว่าทำไมดีทั้งเอสไอและอัยการไม่ดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา หรือถ้าเป็นการดูหมิ่นผู้ใด ก็สามารถใช้สิทธิดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทได้เช่นกัน แต่กลับใช้ช่องทางเพิกถอนการประกันพวกตนและแกนนำนปช.ทั้ง 5 คน ที่มาศาลเพราะเชื่อมั่นในความยุติธรรม ที่ผ่านมาเคยถูกยื่นคำร้องถอนประกัน แต่ครั้งนี้ผมและทนายความได้ดูเอกสารคำร้องขอถอนประกันแล้ว เห็นว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับคดีก่อการร้าย ดังนั้นจึงหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม”นายจตุพรกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามีคำสั่งให้ถอนประกันและต้องเข้าไปอยู่เรือนจำจะทำอย่างไร นายจตุพร กล่าวว่า นายสนธิก็โดนแล้ว ลูกนายสุเทพ ก็โดนแล้ว ทั้งสองคนนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง เป็นคดีที่มีการใช้เอกสารกู้แบงก์ที่ไม่ถูกต้อง และการบุกรุกป่า ตนไม่มีคดีเหล่านั้น มีแต่ความผิดในข้อหาทางการเมือง

ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวยืนยันว่า ระหว่างรอคำวินิจฉัยของศาล จะจัดรายการแสดงความคิดเห็นต่อไปเพราะมั่นใจว่าสิ่งที่พูดไม่ได้ผิดเงื่อนไขการประกันตัว ถ้าบ้านเมืองยังปกครองในลักษณะแบบนี้แต่ไม่มีใครพูดต่างจากผู้มีอำนาจนั่นคือความเสียหาย พวกตนจะทำหน้าที่ตรวจสอบและยังยืนยันไม่ยอมรับการรัฐประหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มุมมีม : จะแอปเปิลเพนไพน์ แอปเปิลเพนอะไรกันนัก! โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
บทความถัดไปCheckin ถิ่นสยาม ตอน วัดอัปสรสวรรค์ – กับพระประธาน 28 องค์ หนึ่งเดียวของไทย