‘ชำนาญ’ ชี้สำนักข่าวบางแห่งเริ่มพาดหัวเป็นกลาง หลังคอยด้อยค่า ‘คณะก้าวหน้า’แพ้ยับ

‘ชำนาญ’ ชม ‘คมชัดลึก-เครือข่ายเนชั่น-ผู้จัดการ’ เริ่มพาดหัวข่าวเป็นกลาง หลังคอยด้อยค่างานท้องถิ่น ‘คณะก้าวหน้า’ หาว่า ‘แพ้ยับ’ มาตลอด

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวว่า จากการที่ได้มีการนำเสนอผลการเลือกตั้ง อบต.ของคณะก้าวหน้าในวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้มีการพาดหัวและนำเสนอข่าวไปในทางที่อาจสร้างความเข้าใจผิดต่อผู้อ่านและทำให้เกิดความสงสัยในจุดยืนว่าเหมาะสมหรือไม่ เป็นไปตามจรรยาบรรณของสื่อหรือไม่ เป็นการพาดหัวที่หวังผลทางการเมืองหรือไม่นั้น ตนทราบดีว่าตั้งแต่มีการเลือกตั้ง อบจ., เทศบาล และล่าสุดคือ อบต. ฝ่ายที่ไม่ชอบคณะก้าวหน้าก็จะบอกว่าคณะก้าวหน้าแพ้

นายชำนาญกล่าวว่า แต่สำหรับตน และคณะ ที่ทำงานการเมืองท้องถิ่นเป็นครั้งแรก คิดว่าเราไม่แพ้ เพราะ 1.สถิติ ตัวเลข เปอร์เซ็นต์ ที่เราได้รับไม่ได้ลดลง มีแต่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมล่าสุดคือการเลือกตั้ง อบต. ประกาศว่าเป้าหมาย คือ 30 อบต. ชนะมาเกินคาดถึง 38 อบต. แต่กลับบอกว่า ”แพ้ยับ” หรือ ”แพ้แลนด์สไลด์” จากที่ส่งทั้งหมด 196 แห่ง คิดเป็นเป็นร้อยละ 19.4 ซึ่งสูงมาก ที่สำคัญนิยามของคำว่าแพ้หรือชนะ แลนด์สไลด์ คืออะไร เป็นเรื่องธรรมดามากถ้าจะไปจับจ้องหาจาก 196 เขต ที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน โดยดูเฉพาะในส่วนที่แพ้ แล้วหยิบเอามาขยาย โหมกระพือประโคมข่าว เพื่อให้บรรดากองเชียร์ฝ่ายอนุรักษนิยม ฝ่ายที่ไม่อยากเห็นความก้าวหน้า ได้สะใจเล่น ในขณะที่ความสำเร็จของเขตที่ได้รับชัยชนะถึง 38 แห่งนั้นเว้นไว้ไม่พูดถึง

นายชำนาญกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญการเมืองท้องถิ่นรู้ดีว่าไม่ง่ายที่การเมืองแบบใหม่ คือ การเมืองที่ไม่ใช้เงินซื้อสิทธิซื้อเสียง ไม่ใช้เครือข่ายอิทธิพล ไม่มีบ้านใหญ่ ใช้เพียงนโยบายและความจริงใจมุ่งมั่นของผู้สมัคร จะสามารถคว้าชัยชนะได้ แต่เรากลับคว้าชัยชนะในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่ง จ.ร้อยเอ็ด ได้มากสุดถึง 8 แห่งรองลงมาคือ จ.อุดรธานี 5 แห่ง, หนองบัวลำภู 5 แห่ง, ศรีสะเกษ 4 แห่ง, มหาสารคาม 3 แห่ง เป็นต้น

Advertisement

นายชำนาญกล่าวว่า 2.วัตถุประสงค์ของการลงท้องถิ่น แน่นอน ส่งลงเลือกตั้ง ก็หวังชนะ แต่เป้าหมายหลักของเรา คือ การทำงานความคิดและการเปลี่ยนการเมืองท้องถิ่น นี่คือ การปักหมุดความคิดแบบใหม่ให้การเมืองท้องถิ่น ใหม่แรก คือ กลุ่มสนับสนุนผู้สมัครท้องถิ่น ครอบคลุมทั่วประเทศ ทุกระดับ ใหม่สอง คือ แข่งกันที่นโยบาย และ ใหม่สาม คือ เมื่อมีโอกาส ก็ทำผลงานรูปธรรมให้เห็นภายใน 3-4 เดือน
เราสามารถทำให้คนหันมาสนใจและให้ความสำคัญการเมืองท้องถิ่นได้ เยาวชนสนใจการเมืองท้องถิ่น อยากกลับบ้านไปลงสมัครในอนาคต อีกทั้งยังทำให้ผู้สมัครต้องหันมาแข่งกันที่นโยบาย ซึ่งแตกต่างจากในอดีต

นายชำนาญกล่าวต่อว่า เมื่อการเมืองท้องถิ่นน่าสนใจ ทันสมัย มีผลงานจับต้องได้จริงคนก็กลับมามีความหวัง ไม่ว่าเราได้จำนวนที่นั่งเท่าไรก็ตาม นี่คือชัยชนะสำหรับเราแล้ว เพราะการเมืองท้องถิ่นได้เริ่มต้นแล้ว
ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จของคณะก้าวหน้าในการเลือกตั้งครั้งนี้นอกจากปัจจัยอย่างนโยบายที่ใช้หาเสียงและการทำงานหนักของผู้สมัครแต่ละคน ยังมีในเรื่องของความสำเร็จในผลงานของ “เทศบาล” ที่คณะก้าวหน้าได้เข้าไปร่วมสนับสนุนผู้บริหารมาแล้วก่อนหน้านี้ สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าสำคัญกว่าจำนวนและข้อครหาโจมตีของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย นั่นคือ การทำผลงานให้ปรากฏขึ้นจริง เปลี่ยนทั้ง 38 อบต. ที่ได้เข้าไปเป็นฝ่ายบริหารให้ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนตามนโยบายที่หาเสียงไว้

“สุดท้ายนี้ ผมขอชื่นชมว่า ในระยะที่ผ่านมาเนชั่น คมชัดลึก ผู้จัดการ ได้ปรับตัว เสนอข่าวที่เป็นกลางขึ้นกว่าที่ผ่านมาบ้างแล้ว ผมขอเป็นกำลังใจให้พัฒนาต่อไป รักษาจรรยาบรรณสื่อ เพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลข่าวสารครบถ้วนเที่ยงตรง” นายชำนาญกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image