‘รบ.’ ลุยฉีดวัคซีนตามแผน หลายจังหวัดกิจกรรมจูงใจลุ้นรับรางวัล ปีหน้าเตรียมเข็มกระตุ้น 120 ล้านโดส

‘รบ.’ ลุยฉีดวัคซีนตามแผน ‘สัปดาห์แห่งการฉีดวัคซีน’ หลายจังหวัดกิจกรรมจูงใจลุ้นรับรางวัล ปีหน้าเตรียมเข็มกระตุ้น 120 ล.โดส

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอเชิญชวนคนไทยรวมทั้งบุคคลที่มิใช่สัญชาติไทยในไทยยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี โดยจัดจุดฉีดวัคซีนทั้ง ณ สถานที่ที่กำหนด (On Site) และรูปแบบหน่วยเคลื่อนที่ (Mobile Unit) และสำหรับในปีหน้า รัฐบาลได้มีการจัดหาวัคซีน 120 ล้านโดส เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับวัคซีนกระตุ้นเป็นวัคซีนเข็ม 3 หรือเข็ม 4 ด้วย ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกพื้นที่จะได้ลุยเคลื่อนที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชน นับถอยหลัง “สัปดาห์แห่งการฉีดวัคซีน” สู่เป้าหมาย 100 ล้านโดส 27 พ.ย.-5 ธ.ค.64

น.ส.รัชดากล่าวว่า ขณะนี้หลายจังหวัดยังได้มีมาตรการจูงใจประชาชนให้มาฉีดวัคซีนมากขึ้น ด้วยของรางวัลเพื่อให้มาฉีดวัคซีน อาทิ 1) จ.มหาสารคาม จัดกิจกรรม ฉีดวัคซีนโควิด-19 จะมีสิทธิลุ้นรับสร้อยคอทองคำน้ำหนักครึ่งสลึง 2) จ.ยะลา ผู้ว่าราชการลงพื้นที่ฉีดวัคซีนถึงบ้าน พร้อมแจกข้าวสารให้ 1 ถุง 3) จ.สงขลา ลุ้นรับทอง 2 สลึง เงินสด 6,000 บาท รถจักรยาน ข้าวสาร 4) จ.นราธิวาส ร่วมกับห้างสรรพสินค้า ช้อปแล้วรับของแจกสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้ว

น.ส.รัชดากล่าวต่อว่า ข้อกังวลของประชาชนต่ออาการไม่พึงประสงค์รวมถึงอาการผมร่วงที่เป็นข่าวนั้น ต้องขอย้ำว่าอาการไม่พึงประสงค์ในทุกลักษณะจะได้รับการช่วยเหลือ เยียวยาจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยประชาชนสามารถเขียนคำร้องไปที่คณะอนุกรรมการในระดับเขต ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและตัวแทนภาคประชาชนเป็นผู้พิจารณาว่าจะจ่ายเงินเยียวยาตามหลักฐานทางการแพทย์และระดับความหนักเบาของอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น กรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวรจะได้รับการช่วยเหลือไม่เกิน 400,000 บาท กรณีสูญเสียอวัยวะ หรือพิการช่วยเหลือไม่เกิน 240,000 บาท และกรณีเกิดภาวะเจ็บป่วยที่ต้องรับการรักษาไม่เกิน 1 แสนบาท จึงอยากเชิญชวนประชาชนทั่วไปตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป รีบเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon