‘หมอสุกิจ’ โต้ ‘โรม’ ยันสภาให้ความสำคัญ กม.ทุกฉบับ เผย 1 ธ.ค.เร่งเครื่องเดินหน้าพิจารณา ร่าง กม.ส.ส.-ภาค ปชช.

‘หมอสุกิจ’ โต้ ‘โรม’ ยันสภาให้ความสำคัญ กม.ทุกฉบับ เผย 1 ธ.ค.เร่งเครื่องเดินหน้าพิจารณาร่าง กม.ส.ส.-ภาค ปชช. ขอทุกพรรคใช้เวลาให้คุ้มค่า-องค์ประชุมอยู่ครบ

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าสภาให้ความสำคัญเฉพาะร่างกฎหมายที่เป็นของรัฐบาล แต่ไม่ค่อยบรรจุร่างกฎหมายที่เป็นของ ส.ส.หรือภาคประชาชน ว่าขอยืนยันว่าสภาให้ความสำคัญบรรจุร่างกฎหมายทุกฉบับ ทั้งของรัฐบาลและ ส.ส. รวมถึงร่างพระราชบัญญติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกคำสั่งประกาศและคำสั่ง คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช.จำนวน 35 ฉบับ ที่ระบุว่ามีความล่าช้านั้น ล่าสุด ได้รับการบรรจุแล้วอยู่ในวาระเรื่องค้างพิจารณาลำดับที่ 5.6 และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป ร่างกฎหมายของ ส.ส.และภาคประชาชนได้รับการพิจารณาในสภา

ทั้งนี้ ในช่วงแรกๆ ยอมรับว่ามีร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาน้อย แต่ระยะหลังมีร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณามากขึ้น ทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กำหนดให้ทุกวันพุธเป็นวันพิจารณาร่างกฎหมายเพียงอย่างเดียว ซึ่งนายรังสิมันต์อยู่ในสภามาตลอด จะเห็นว่ามีปัญหาจุกจิกหลายเรื่องในการพิจารณากฎหมาย ทั้งนี้ อยากให้วิปทั้งสองฝ่ายร่วมกันกำหนดว่ากฎหมายแต่ละฉบับควรใช้เวลาพิจารณาเท่าไหร่ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยทำได้ เพราะการพิจารณากฎหมายต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่าย แต่บางครั้งมีการอภิปรายกันมาก เล่นเกมกันมาก ใช้เวลามาก จึงอยากให้แต่ละพรรคใช้เวลาในการพิจารณากฎหมายให้คุ้มค่ามากที่สุด และให้มีองค์ประชุมอยู่ครบ เพื่อให้กฎหมายเดินหน้าไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon