ครม.เคาะยึดตรวจ RT-PCR พบ ‘โอไมครอน’ ต้องรีบรายงานนายกฯถกหามาตรการทันที

‘สาธิต’ เผยมติ ครม.ยึดตรวจ RT-PCR หากพบ ‘โอไมครอน’ ในไทยต้องรีบรายงานนายกฯถกหามาตรการทันที

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ให้ใช้วิธีตรวจเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR กับผู้เดินทางเข้าประเทศเหมือนเดิม ซึ่งทางปฏิบัติยังใช้วิธีนี้อยู่ เพราะตามมติ ศบค.เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ให้ใช้การตรวจแบบ ATK แทน RT-PCR จะไม่มีผลบังคับวันที่ 16 ธันวาคม โดยเราจะใช้วิธีตรวจแบบนี้จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง หรือทราบข้อมูลว่าโอไมครอนมีผลแพร่กระจายเชื้อเร็วกว่าเดลต้า หรือผู้ป่วยอาการรุนแรงกว่าหรือไม่ โดยเราจะติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิดจากประเทศที่มีการระบาดเชื้อดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จำนวนหนามของไวรัสที่มีมากขึ้นเป็นข้อสันนิษฐานที่น่ากังวลแต่ก็ไม่ตื่นตระหนก โดยจะตรวจอย่างเข้มข้นมากขึ้น ทั้งทางอากาศ ช่องทางธรรมชาติ ทางบก และทางเรือ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการหน่วยงานความมั่นคงไปแล้วว่าต้องจัดการอย่างเข้มข้น และมีการคาดโทษกรณีมีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเข้าประเทศผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่ามติ ครม.ที่ให้ยึดการตรวจแบบ RT-PCR จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด นายสาธิตกล่าวว่า ในทางปฏิบัติยังตรวจแบบ RT-PCR อยู่ เมื่อถามว่าขณะนี้เชื้อโอไมครอนระบาดที่สิงคโปร์แล้ว กังวลจะเข้ามาไทยหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า เราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะนี้ทราบว่าพบการระบาดในหลายประเทศ หากมีการตรวจพบเชื้อในคนที่เดินทางเข้าประเทศ เราจะตรวจอีกครั้งว่าเป็นสายพันธุ์อะไร สิ่งที่เรากังวลคือหากมาทางช่องทางธรรมชาติจะไม่ทราบว่าเป็นสายพันธุ์อะไร หากเข้ามาระบาดแล้วตรวจพบทีหลังจะตามหาต้นตอยากขึ้น แต่ถ้าพบที่ต้นตอก็จะจัดการตามมาตรการได้

เมื่อถามว่าหากพบเชื้อโอไมครอนขึ้นมาในประเทศไทย จะมีมาตรการล็อกดาวน์เลยหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า “เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี” เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าจะล็อคดาวน์ใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า หากตรวจพบคนติดเชื้อโอไมคอน ก็ต้องรายงานพล.อ.ประยุทธ์ทันที และการตัดสินใจก็เป็นของนายก เมื่อถามว่า หมายความว่าถ้าตรวจเจอโอไมครอนในไทย ถ้าหารือแล้วก็จะตัดสินใจล็อคดาวน์ใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ก็ต้องเร็วที่สุดและนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตัดสินใจ

เมื่อถามว่าการแพร่ระบาดของโอไมครอนจะกระทบการเลื่อนเปิดสถานบันเทิงหรือไม่ นายสาธิตกล่าวว่า หากยังไม่พบข้อมูลแพร่ระบาดก็ยังคงทำตามมาตรการเดิม แต่ก็ต้องเฝ้าระวังมากขึ้นและปฏิบัติการป้องกันตัวส่วนบุคคล ซึ่งเป็นไม้ตายในการป้องกันไวรัสทุกสายพันธุ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon