‘วิษณุ’ เห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบ รธน.พรรคการเมืองฉบับ กกต.แล้ว ชี้หากจะยกเลิกต้องแก้ไขในสภา

‘วิษณุ’ เผยได้เห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบ รธน.พรรคการเมืองฉบับ กกต.แล้ว ที่ระบุต้องทำไพรมารีโหวต ชี้หากจะยกเลิกต้องแก้ไขในสภา ด้านวิปรัฐบาลนัดคุยนอกรอบกลางเดือน ธ.ค.

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้เห็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองของ กกต. โดยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนตั้งแต่วันนี้ (30 พฤศจิกายน) เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองของ กกต.ยังมีการทำไพรมารีโหวตเช่นเดิมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ร่างดังกล่าวของ กกต.ยังต้องทำไพรมารีโหวต

เมื่อถามว่าหากจะแก้ไขไม่ให้มีการทำไพรมารีโหวตจะต้องดำเนินการในสภาใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อาจจะต้องมีการตั้งวงพูดคุยกันก่อนนอกรอบ โดยรัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพพูดคุยกับวิปรัฐบาลในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ โดยต้องรอให้ กกต.รับฟังความคิดเห็นให้เสร็จสิ้นก่อน แต่ถ้าไม่สำเร็จอาจจะต้องนำไปพูดคุยในสภา

เมื่อถามว่าในการเลือกตั้งปี 2562 มีการงดเว้นทำไพรมารีโหวต หากเลือกตั้งครั้งหน้าจะมีการงดเว้นด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้แล้ว เพราะครั้งที่แล้วงดเว้นด้วยคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนั้น หากจะงดต้องไปแก้กฎหมาย พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

เมื่อถามว่าขณะนี้ยังไม่ประกาศเขตเลือกตั้งอีก 50 เขต ภายหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จาก 350 เขต เป็น 400 เขต พรรคการเมืองจะอ้างได้หรือไม่ว่าไม่สามารถทำไพรมารีโหวตได้ทัน และจะเป็นข้อยกเว้นให้ไม่ต้องทำ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตอบไม่ถูก ยกเว้นจะแก้ไขในกฎหมาย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จึงจะสามารถยกเว้นได้ แต่ขณะนี้ร่างของ กกต.ยังให้ทำไพรมารีโหวตอยู่ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่ ส.ส.เป็นผู้เสนอ จะยกเว้นการทำไพรมารีโหวตหรือไม่ ซึ่งตนก็ไม่ทราบ แต่หากเสนอเข้าก็ต้องนำมาประกบกันกับร่างของ กกต.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon