“วิเชียร” เผยพรรคร่วมรัฐบาล จ่อยื่น ร่างกม.ลูก 2 ฉบับ เดือนหน้า รับยังมีความเห็นต่างเรื่องไพรมารี่โหวต

“วิเชียร” เผยพรรคร่วมรัฐบาล จ่อยื่น ร่างกม.ลูก 2 ฉบับ เดือนหน้า รับยังมีความเห็นต่างเรื่องไพรมารี่โหวต

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่ม (ฉบับที่…) พุทธศักราช…(แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมจะเสนอร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อนำไปรับฟังความเห็นของประชาชน และประธานรัฐสภาจะได้พิจารณาบรรจุวาระการประชุมรัฐสภาต่อไป โดยคาดการณ์ว่ากรอบเวลาแล้วเสร็จจะใกล้เคียงกับการเสนอร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วงเดือนมกราคม 2565

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ขณะนี้คณะทำงานฯ กำลังรวบรวมประเด็นที่เป็นข้อแตกต่างในเนื้อหาของร่างกฏหมายของพรรคร่วมรัฐบาล โดยกำลังจะทำร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพราะมีการนำร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาประกอบพิจารณา ส่วนอีกฉบับคือร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง หากแล้วเสร็จก็จะเสนอต่อประธานรัฐสภาพิจารณาตามกรอบเวลาทั้ง 2 ฉบับพร้อมกัน

นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม การพิจารณาร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับพรรคการเมืองนั้น ขณะนี้มี 2 ความเห็นเกี่ยวกับการทำไพรมารี่โหวต ซึ่งความเห็นหนึ่งเห็นว่าไม่ได้มีข้อกำหนดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ ว่าจะต้องมีการทำไพรมารี่ เพียงแต่กำหนดให้ประชาชน หรือผู้เป็นสมาชิกพรรคมีส่วนร่วม ซึ่งอาจทำให้การทำไพรมารี่อาจจะมีการลดระดับลง อาจจะไม่ต้องทำครบ 100% ที่กำหนดไว้ในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ขณะเดียวกัน มีประเด็นที่ต้องพิจารณา คือห้วงเวลาการทำไพรมารี่ เพราะหากมีความเห็นต่างระหว่างคณะกรรมการสรรหาของพรรคการเมือง และการทำไพรมารี่จากเขตเลือกตั้ง อาจทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ทันภายใต้กรอบเวลา ในกรณีที่มีความเห็นต่างอาจทำให้กลายเป็นอุปสรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon