‘นิโรธ’ รับฟ้องนายกฯแล้ว ‘ผบ.ตร.’ ปล่อยผับ เปิดตรงข้าม สตช. ฉะส่งผู้น้อย แจงคดีบอส

“นิโรธ” ฉะ “ผบ.ตร.” ส่งตร.ชั้นผู้น้อยแจงคดีบอส อยู่วิทยา จี้ รับผิดชอบ ปมปล่อยสถานบันเทิงแอบเปิดก่อนกำหนด ลั่น ฟ้อง “บิ๊กตู่” ดำเนินการแล้ว

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แถลงระบุว่า กมธ.ไม่เข้าใจตำรวจที่ไม่สามารถยกกำลังไปจับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผู้ต้องหาคดีขับรถชนนายตำรวจจนเสียชีวิตได้ ว่า ตามข้อเท็จจริงแล้ว กมธ.ตำรวจ ได้เชิญกองการต่างประเทศ สตช. และจเรตำรวจ ที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ติดตามคดี และตรวจสอบว่าตำรวจคนใดปฏิบัติหน้าที่ผิดวินัย ซึ่งกมธ.พยายามซักถาม แต่ ผบ.ตร.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับล่างมาชี้แจงต่อ กมธ. จึงไม่สามารถให้คำตอบใดๆ ได้

นายนิโรธกล่าวต่อว่า ยืนยันว่ากมธ.มีความเข้าใจ โดยได้ถามเจ้าหน้าที่กองการต่างประเทศว่า ที่มีการทำหนังสือสอบถามไปยังประเทศต่างๆ เพื่อสอบถามตัวผู้ต้องหานั้น เป็นเสมือนการถามมาตอบไป ไม่มีความคืบหน้าเรื่องที่พำนักของนายวรยุทธ และที่คาดว่าประเทศออสเตรเลียน่าจะเป็นแหล่งพำนักของนายวรยุทธ ตำรวจจะมีแนวการทำงานเชิงรุกอย่างไร และจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปกดดันเพื่อประสานงาน เพื่อความรวดเร็วหรือไม่นั้น กองการต่างประเทศระบุว่าเป็นเรื่องยากที่จะไป เพราะติดขัดเรื่องงบประมาณ จึงเชื่อว่าที่ตำรวจออกมาแถลงข่าวว่าเป็นความคลาดเคลื่อนนั้น เป็นการแก้เกี้ยวมากกว่า และกล่าวหาว่า กมธ.เข้าใจผิด ทั้งนี้ หากต้องการให้กมธ.เข้าใจถูกต้อง ก็จะต้องส่งผู้บัญชาการระดับนโยบายมาชี้แจง เพื่อให้ กมธ.ได้คำตอบที่ชัดเจน

นอกจากนี้ นายนิโรธยังกล่าวถึงกรณีที่มีสถานบันเทิงหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดให้บริการด้วยว่า กมธ.จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง และได้แจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่ง สตช.จะแก้เกี้ยวอ้างว่าไม่ทราบไม่ได้ เพราะไม่เหมาะสมและไม่มีเหตุผล ซึ่งผู้บังคับการจะต้องรับผิดชอบร่วมด้วย จะลงโทษเพียงผู้กำกับ หรือ 5 เสือสถานีตำรวจไม่ได้ ฐานปล่อยปละละเลย เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้เพิ่งเริ่มการเปิดประเทศ และเพื่อเป็นการป้องกันคลัสเตอร์ใหม่ ตำรวจจะต้องเคร่งครัดตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ผู้กำกับ สตช.และ ผบ.ตร.จะต้องรับผิดชอบ ไม่สามารถปฏิเสธได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon