‘จาตุรนต์’ ชี้ 3ป.ไม่แตกหัก เงื่อนไขรบ.อยู่ยาว ยุบสภาหรือไม่ ให้ดูกม.ลูก-ตีความวาระ 8ปี

“ไอลอว์” จัดเสวนา “รื้อมรดกคสช.” หน้ารัฐสภา ด้าน “จาตุรนต์” เชื่อ โอกาสยุบสภาเกิดขึ้นยาก ชี้ ขั้วปชต.-เผด็จการ ไม่จับมือตั้งรัฐบาล

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ผู้สื่อข่าวรานว่า
โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ได้จัดงาน “รวมพลังประชาชน รื้อมรดกคสช.” มีเสวนา โดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) นางอรนุช ผลภิญโญ ผู้ประสานเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน และ น.ส.สุภาภรณ์ มาลัยลอย ผู้จัดการมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม ร่วมเวที ก่อนที่ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย พ.ศ…. ที่ประชาชน จำนวน 13,409 คนเข้าชื่อเสนอ

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเริ่มกิจกรรมเสวนาถึงทิศทางการเมืองไทยหลังจากนี้ ว่า เรื่องความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และระหว่างพี่น้อง 3 ป.นั้น เชื่อว่า 3 ป. เป็นพี่น้องร่วมรบกันมา คงไม่ถึงขนาดไม่เผาผีกัน ต่อมาก็ประนีประนอมกันมากขึ้น โอกาสความขัดแย้งที่จะถึงขั้นยุบสภาไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับกฎหมายลูกจะเสร็จเมื่อใด และการตีความวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์จะออกมาอย่างไร ถ้าทราบล่วงหน้าก็จะไม่ยุบสภา และอยู่ต่อไปยาวๆ

“เพราะปัจจุบันพล.อ.ประยุทธ์ยังมีความสุขกับการอยู่ในอำนาจนานๆ คงจะอยู่ใช้เงินกู้เพื่อนำมาเยียวยาฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบเน้นการหาเสียง ทั้งนี้ รัฐบาลส่วนใหญ่จะอยู่ให้ถึงเดือนกันยายน เพื่อผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายและการแต่งตั้งโยกย้าย โอกาสจะยุบสภาก่อนในช่วงนี้ จึงไม่เกิดขึ้นง่ายๆ” นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ส่วนโอกาสจะเกิดการพลิกขั้วจับมือตั้งรัฐบาล ระหว่างขั้วตรงข้ามทางการเมืองนั้น คาดว่าการจับมือระหว่างฝ่ายเผด็จการกับฝ่ายประชาธิปไตยคงเกิดขึ้นยาก ถ้าจะจับขั้วกันต้องอยู่ภายใต้หลักการไม่ให้มีการสืบทอดอำนาจเผด็จการ แต่ถ้าจะจับมือย้ายข้างไปสนับสนุนการสืบทอดอำนาจเกิดขึ้นยาก ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ยกเลิกประกาศและคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่จะเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ โอกาสที่รัฐบาลจะผ่านเป็นไปได้ยาก แต่การเคลื่อนไหวของภาคประชาชนและการอภิปรายในสภาฯ จะช่วยให้ประชาชนเข้าใจถึงการแก้ไขกฎหมายเพื่อยกเลิกอำนาจคสช.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon