‘เครือข่ายเยาวชน’ ยื่นสภาค้านตั้งบ่อนกาสิโน แนะ กมธ.ศึกษาฯ พิจารณารอบคอบ

‘เครือข่ายเยาวชน’ ยื่นสภาค้านตั้งบ่อนกาสิโน แนะ กมธ.ศึกษาฯ พิจารณารอบคอบ

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่รัฐสภา เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง และเครือข่ายสื่อเพื่อการขับเคลื่อนสังคม นำโดย นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เป็นตัวแทนยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเสนอต่อสภา กรณี ส.ส.หลายคน ผลักดันให้มีบ่อนกาสิโน และพนันออนไลน์ถูกกฎหมายในประเทศ

โดย นายณัฐพงศ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากการประชุมสภา เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติด่วนเรื่องการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาเปิดสถานบันเทิงครบวงจร รวมถึงบ่อนกาสิโน ซึ่ง ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นไปในทิศทางเดียวกันคือการตั้งบ่อนกาสิโน ทางเครือข่ายเห็นว่า แม้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จุดยืนเราไม่สนับสนุนให้ประเทศไทยมีบ่อนกาสิโน และพนันออนไลน์ อย่างไรก็ตาม เราไม่ขัดขวางการตั้งคณะ กมธ. เพราะเป็นกลไกสภา แต่เราไม่อยากให้การตั้งคณะ กมธ.ครั้งนี้ เป็นการปูทางไปสู่การตั้งบ่อนกาสิโน แต่อยากให้เป็นไปเพื่อศึกษาการแก้ปัญหาการพนันในประเทศไทย

“ประเด็นบ่อนกาสิโนค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องศึกษาทั้งผลดี ผลเสีย เราจึงมีความกังวล ที่ผ่านมาเวลาเสนอตั้งบ่อน มักมีการให้เหตุผลเรื่องประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ แต่เราอยากให้คำนึงถึงผลกระทบทางสังคม ว่าได้คุ้มเสียหรือไม่ เราไม่ได้ดัดจริต แต่ยืนยันว่าที่ไม่สนับสนุนเพราะปัญหาในสังคมยังมีอยู่ เราจึงอยากให้ศึกษาอย่างจริงจังรอบคอบ และควรมีตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ร่วมด้วย” นายณัฐพงศ์กล่าว

ขณะที่ นายสมบูรณ์กล่าวหลังรับหนังสือว่า ขอชื่นชมทางเครือข่ายที่แสดงจุดยืน และเสนอแนะมายังสภา จะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งต่อประธานสภาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon