‘พิเชษฐ’ สมาชิก พปชร.เรียบร้อยแล้ว การันตีมีแต่ไหลเข้า เชื่อบัตร 2 ใบ ทำพรรคเล็กน้อย

‘พิเชษฐ’ สมาชิก พปชร.เรียบร้อยแล้ว ไม่หวั่นปมปัญหารอยร้าว การันตีมีแต่ไหลเข้า เชื่อบัตร 2 ใบ ทำพรรคเล็กน้อย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า ขณะนี้ได้สมัครเข้าสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียบร้อยแล้ว โดยได้หมายเลข 73233 ภายหลังจากที่มีพระราชกิจจานุเษกษา วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า พรรคประชาธรรมไทยถูกยุบพรรคเรียบร้อยแล้ว จากก่อนหน้านั้นทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค พปชร. ได้บอกว่าในฐานะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันมาก็อยากให้มาอยู่พรรคพลังประชารัฐด้วยกัน เพราะเราอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เริ่มต้น และเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนได้ไปเจอ พล.อ.ประวิตรอีกครั้ง ท่านก็บอกว่าเมื่อประกาศในราชกิจจาฯเรียบร้อยแล้วก็ให้ไปดำเนินการสมัครสมาชิกพรรค พปชร.ให้เรียบร้อย จนล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พรรค พปชร.ว่า ขณะนี้ความเป็นสมาชิกพรรคสมบูรณ์แล้ว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวของพรรคพลังประชารัฐที่มีข่าวว่ามี ส.ส.ไหลออกนั้น นายพิเชษฐกล่าวว่า ตรงนี้ต้องให้ความเป็นธรรมว่าตนในฐานะที่เป็นอดีตรัฐมนตรีและ ส.ส. มองว่าเรื่องคะแนนมีแต่ไหลเข้า อย่างน้อยที่สุดตนก็ให้เกียรติและถือว่านโยบายของ พล.อ.ประวิตรที่พูดกับลูกพรรคว่าจะดูแลกันอย่างพี่น้อง และไม่ให้เดือดร้อน ซึ่งที่ผ่านมาเราก็อยู่ร่วมรัฐบาลกันมา 2 ปีกว่า วันนี้จึงถือโอกาสเข้ามาช่วยสร้างภาพพจน์ว่าจากข่าวที่มีแต่การลาออก

นายพิเชษฐกล่าวว่ ที่ผ่านมาหลายคนก็ปฏิเสธไปแล้ว แต่วันนี้ในส่วนของตนก็มายืนยันว่าไหลเข้า เพื่อเพิ่มสัดส่วนเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ อีก 1 คน ส่วนกระแสข่าวรอยร้าวของพรรคนั้นเป็นเรื่องของผู้ใหญ่และหัวหน้าพรรค ซึ่งที่ผ่านมาตนก็เห็นว่ากรรมการบริหารพรรค พปชร.ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีอะไร กลายเป็นว่าข่าวที่ออกมานั้นมาจากทางโซเชียลเท่านั้น

เมื่อถามว่า ปกติร่วมงานกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปช. อยู่แล้วใช่หรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะรู้จักหมด เนื่องจากเป็น ส.ส.มาตั้งแต่ปี 2539 และในแวดวงนักการเมืองด้วยกันก็รู้ๆ กันอยู่ เพราะทั่วประเทศมีไม่เกิน 5,000 คน ก็เข้าๆ ออกๆ วนเวียนกัน รู้จักกัน และรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ทุกคนที่มาเล่นการเมืองก็ล้วนแต่ปรารถนาดีต่อประเทศชาติ เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี และประเทศมีความเจริญ ส่วนใครจะอยู่พรรคไหนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า จะมีพรรคเล็กทยอยมาที่พรรค พปชร.อีกหรือไม่ นายพิเชษฐกล่าวว่า เมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้การเลือกตั้งมีบัตร 2 ใบ ก็ต้องเริ่มคิดแล้ว เพียงแต่รอเรื่องสัดส่วน หากออกมา 1 เปอร์เซ็นต์ หรือกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ จะทำให้การคิดสัดส่วน ส.ส.1 คน ต่อประชากร 350,000-380,000 คน ซึ่งตรงนี้คิดว่าเหนื่อย และพรรคเล็กก็ต้องคุยกันว่าจะรวมพรรคกันหรือไม่ ถือเป็นขั้นตอนข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้ามาของนายพิเชษฐส่งผลให้พรรคพลังประชารัฐมี ส.ส.จำนวน 120 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon