‘วิษณุ’ แย้มคิวต่อไปเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แจงปมจับสลากมีมานานแล้ว ย้อนถามแก้ยังไง เสี่ยงเซียมซี?

‘วิษณุ’ แย้มคิวต่อไปเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. รอผล อบต.นิ่ง แจง กม.ห้าม ส.ส.ช่วยหาเสียงท้องถิ่น แต่ปฏิเสธไม่ได้ที่ผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 10.35 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใดว่า ก็ควรต้องถึงเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องถามกระทรวงมหาดไทยที่จะเป็นผู้เสนอเรื่องมาถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากมาถึงและ ครม.เห็นชอบ จะแจ้งเรื่องไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จากนั้นจึงจะกำหนดวันและเวลา ซึ่งไล่ไปตามปฏิทินคือจะเสร็จการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) จากนั้นจะเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงมหาดไทยยังไม่ได้เสนอเรื่องขึ้นมาเพื่อให้พิจารณาใช่หรือไม่ นายวิษณุพยักหน้าพร้อมกล่าวว่า ต้องรอเลือกตั้ง อบต.ให้ครบ 1 เดือน เพื่อจะดูว่ามีเรื่องเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนและการเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ และต้องรอให้ประกาศผลออกมาเป็นทางการก่อน

เมื่อถามกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่าพรรค พปชร.ได้มา 4,500 ที่นั่ง และมาเปลี่ยนภายหลังว่าเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ที่ออกไปช่วยการเลือกตั้ง การระบุเช่นนี้จะขัดกับมาตรา 34 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 ไม่ให้พรรคการเมืองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ และกฎหมายเขียนไว้ไม่ให้ ส.ส.ไปช่วยหาเสียง แต่ไม่ได้ห้ามยุ่งเกี่ยว และห้ามไม่ให้ข้าราชการการเมืองไปช่วยหาเสียง

เมื่อถามย้ำว่า พรรคการเมืองจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้ เพราะคนไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และเป็นกรรมการบริหารพรรคได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก ส.ส.จะไปสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. จะต้องลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ใช่ แต่ไม่ทราบว่าจะต้องทิ้งช่วงเวลาก่อนที่จะลงสมัครนานเท่าไหร่ เช่นเดียวกับผู้สมัคร อบต. เมื่อมีการประกาศเลือกตั้ง คนเก่าต้องพ้นจากตำแหน่งไปก่อน

เมื่อถามถึงเสียงวิจารณ์เรื่องการจับสลาก กรณีที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบต.ได้คะแนนเท่ากัน นายวิษณุกล่าวว่า เป็นแบบนี้มานานแล้ว ตั้งแต่ตนเกิดมาก็ใช้วิธีจับสลากกัน

เมื่อถามย้ำว่า ควรปรับแก้เรื่องนี้อย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร จะใช้วิธีเสี่ยงเซียมซีหรืออย่างไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon