‘บิ๊กป้อม’ ลั่นไปฮาวายทำงานไม่ได้ไปเที่ยว 6 แสนกินข้าวธรรมดา ใช้บินไทยอุดหนุนราชการ(คลิป)

‘บิ๊กป้อม’ ลั่นไปฮาวายเพื่อทำงานไม่ได้ไปเที่ยว ระบุงบค่าอาหาร 6 แสนกินอาหารไทยธรรมดา แจงงบใช้จริงไม่ถึง 20 ล้าน ใช้บริการการบินไทยถือเป็นการอุดหนุนราชการด้วยกัน ไม่ซีเรียสตกเป็นเป้าวิจารณ์ ปลื้มสหรัฐยกไทยเป็นตัวอย่างแก้ประมงผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การใช้เงินงบประมาณในการจ้างขนส่งคนทางอากาศโดยเครื่องบินพาณิชย์ของสายการบินไทยเพื่อไปปฏิบัติภารกิจที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 กันยายน-2 ตุลาคมที่ผ่านมา รวมค่าใช้จ่ายกว่า 20 ล้านบาท ว่า ไม่เป็นไร และตนได้ให้ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมชี้แจงไปหมดแล้วว่าการไปฮาวายครั้งนี้เราไม่มีสายการบินของไทยที่จะไป จึงจำเป็นต้องไปต่อเครื่องหลายต่อทำให้เสียเวลา ซึ่งไปเพียงแค่ 3 วัน ถือเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น จึงเสนอไปยังสายการบินไทยว่าเราจะเดินทางอย่างไรได้บ้าง ซึ่งทางการบินไทยก็ส่งรายละเอียดมาว่าจะสามารถเดินทางไปอย่างไรได้บ้าง พร้อมเสนอราคามา ซึ่งเขาไม่ได้เก็บราคาเต็ม ทั้งนี้ราคาที่เป็นในรายละเอียดเป็นราคาสูงสุดที่ทางการบินไทยบอกมา ซึ่งเหมือนกับเป็นการช่วยการบินไทย คล้ายๆ กระเป๋าซ้ายกระเป๋าขวาแบบราชการช่วยราชการ ดีกว่าไปช่วยคนอื่น ก็ไม่เห็นมีอะไร ส่วนรายละเอียดต่างๆ โฆษกฯได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ที่สำคัญไปครั้งนี้ทางสหรัฐอยากให้เราไปกันหลายๆ คนเพื่อหารือหลายประเด็น เช่น เรื่องการก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ กลุ่มไอเอส และเรื่องความมั่นคงทางทะเลส่วนของทะเลจีนใต้ เขาก็ขอร้องมาว่าให้ไปกันทุกหน่วยงาน ก็แค่นั้นเอง สำหรับการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ การแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ทางสหรัฐมีความชื่นชมและพร้อมสนับสนุนประเทศไทย อีกทั้งยกไทยเป็นตัวอย่างในการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว ขณะที่ประเทศมาเลเซียได้มาพูดกับตนอยากแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ได้เหมือนกับเรา เรื่องนี้อาจจะทำได้ยาก แต่เราก็ทำได้

เมื่อถามว่า ถือว่าไปราชการไม่ใช่การไปเที่ยวใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “โอ้โห ผมไปก็บ่ายวันพฤหัสฯ กว่าจะไปถึงก็เช้าวันพฤหัสฯ ตามเวลาประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ช้ากว่าเรา 17 ชั่วโมง พอไปถึง ท่านเอกอัครราชทูตไทยประจำฮาวายก็มาพบผม พอตอนเย็นก็ประชุมร่วมกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน วันต่อมาก็ประชุมทั้งวัน จากนั้นตอนเย็นก็กินเลี้ยง ก่อนจะเดินทางกลับทันที”

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า แปลกใจหรือไม่ที่มีคนหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมา พล.อ. ประวิตรกล่าวว่า เขาทำถูกต้อง เพราะถือเป็นเรื่องความโปร่งใสและไม่แปลกใจที่เขาจะหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็น และถือว่าตั้งใจพูดถึงเรื่องการใช้เงิน เนื่องจากเป็นเงินของประชาชน จะใช้อะไรก็ต้องมีการชี้แจงให้ชัดเจน แต่ยืนยันว่าไม่ได้ใช้ทั้งหมด เช่น ค่าอาหาร 6 แสนบาท ซึ่งความจริงใช้ไม่ถึงและไปไม่เต็มลำ แต่ผมจำวงเงินที่ใช้จริงไม่ได้ต้องให้เขาไปดำเนินการกันอีกที

“ยืนยันว่าการเดินทางครั้งนี้ไม่ได้ไปเที่ยว ลงเครื่องเสร็จก็ไปทำงาน และเดินทางกลับ ส่วนอาหารที่ทานก็เป็นอาหารไทยธรรมดา เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ไม่ได้มีอาหารพิเศษมาจากที่ไหน” พล.อ.ประวิตรกล่าว

เมื่อถามว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์ครั้งนี้เป็นการสะท้อนว่าตกเป็นหนึ่งในเป้าการตรวจสอบหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่สะท้อน ความจริงเขาตั้งใจจะเล่นงานผม ความจริงผมไม่มีผลประโยชน์กับเงินสักบาท หรือไม่ได้รับเงินอะไรมา เป็นเรื่องของหน่วยงานกับหน่วยงานที่ว่ากันไป”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image