“นิกร” เผย พรุ่งนี้ คณะทำงานยกร่าง กม.ลูก พรรคร่วมรบ. นัดถกต่อ เชื่อ เคลียร์พรรคเล็ก ปมแก้ร่างกม.เลือกตั้งได้

“นิกร” เผย พรุ่งนี้ คณะทำงานยกร่าง กม.ลูก พรรคร่วมรบ. นัดถกต่อ เชื่อ เคลียร์พรรคเล็ก ปมแก้ร่างกม.เลือกตั้งได้ ชี้หากเห็นต่างใช้กลไกแปรญัตติ

เมื่อวันที่ 1​ ธันวาคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.)​ และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล​ (วิปรัฐบาล)​ เปิดเผยว่า พรรค ชทพ.ได้รับหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอรับฟังความเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ​และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองแล้ว โดยพรรคจะรวบรวมและจัดทำความเห็นเพื่อเสนอกลับไปอีกครั้ง ส่วนร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ กกต. เปิดเผยเนื้อหาเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน และขอให้พรรคการเมืองแสดงความเห็นนั้น ตนเข้าใจว่าตามอำนาจของ กกต.​สามารถแก้ไขได้เพียงให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ.2564 และไม่สามารถแก้ในรายละเอียดของการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส.​หรือ ไพรมารี่โหวตได้ แต่ในฐานะพรรคการเมือง และ ส.ส. สามารถเสนอขอแก้ไขได้ แม้ในการพิจารณาชั้นรัฐสภา จะใช้ร่างแก้ไขฉบับที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)​ เสนอ ตามความเห็นของกกต. เป็นหลักก็ตาม

นายนิกร กล่าวว่า​ อย่างไรก็ตามคณะทำงานยกร่าง พ.ร.ป. เพื่อใช้เลือกตั้ง ได้นัดหารือในเวลา 11.00​ น. วันที่ 2 ธันวาคม เบื้องต้นคาดว่าจะนำร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ กกต. รับฟังความเห็นพิจารณา ส่วนกรณีที่กลุ่มพรรคเล็กร่วมรัฐบาล ประกาศจุดยืนต่อการแก้ไขเนื้อหาร่างพ.ร.ป. ที่เห็นต่างกับกลุ่มพรรคใหญ่นั้น ตนเชื่อว่าสามารถพูดคุยกันได้ ไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมาได้ตกลงแล้วว่าหากมีประเด็นที่เห็นต่างให้ใช้กลไกแปรญัตติพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon