‘นศ.นิติศาสตร์ มธ.’ ร้อง ‘ชวน’ เหตุ ถูกสภาทนายความ ห้ามแต่งกายตามเพศสภาพ

‘นศ.นิติศาสตร์ มธ.’ ร้อง ‘ชวน’ เหตุ ถูกสภาทนายความ ห้ามแต่งกายตามเพศสภาพ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชิษณ์ชาภา พานิช นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปริญญาโท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม กรณีการถูกเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศ

โดยนายชิษณ์ชาภา กล่าวว่า ตนกำลังศึกษาอยู่ในชั้นเนติบัญญัติ มีความประสงค์จะเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ตัวเอง ซึ่งเป็นหญิงข้ามเพศ และเป็นผู้ได้รับความเสียหายจากการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ จากสำนักฝึกอบรมวิชาว่าความแห่งสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ แต่ขณะที่ยื่นเอกสารสมัคร เจ้าหน้าที่แจ้งว่า สำนักฝึกอบรมวิชาว่าความฯ ไม่อนุญาตให้ตนแต่งกายในชุดผู้หญิงตามเพศสภาพ ทั้งที่ได้ศัลยกรรมหน้าอกและผ่าตัดแปลงเพศแล้ว เพราะในระเบียบการสอบข้อเขียนของสำนักฝึกอบรมว่าความฯ กำหนดว่าชายและหญิงต้องแต่งกายอย่างไร หากมีความประสงค์ต้องแต่งกายตามเพศสภาพ ต้องทำหนังสือขออนุญาตเพื่อเข้าสอบต่อผู้อำนวยการสำนักฝึกอบรมวิชาว่าความฯ พร้อมแนบใบรับแพทย์จากโรงพยาบาล เพื่อนำเข้าพิจารณา ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดคะแนนข้อเขียน

“ระเบียบและแนวทางปฏิบัติดังกล่าวไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ จึงได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (วลพ.) แล้ว แต่สภาทนายความ ได้ยื่นคำร้องให้การปฏิเสธและขอให้คณะกรรมการ วลพ. ยกคำร้องดังกล่าว แต่ปัจจุบันยังไม่มีคำวินิจฉัยของคณะกรรมการ วลพ. ออกมา เกรงว่าหากวินิจฉัยไม่ทันจะไม่ทันวันสอบวิชาว่าความที่สภาทนายความจะประกาศในเร็วๆ นี้ จึงหวังว่าประธานสภาฯ จะให้ความเป็นธรรมในเรื่องนี้ได้” นายชิษณ์ชาภา กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon