กมธ.พัฒนาการเมืองฯ จี้ จุฬาฯ แสดงจุดยืนป้องเสรีภาพทางวิชาการ ซัด ผบ.ตร.– ผบก.อคฝ. ไม่ให้เกียรติสภา เบี้ยวแจง

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ จี้ จุฬาฯ แสดงจุดยืนป้องเสรีภาพทางวิชาการ ซัด ผบ.ตร.– ผบก.อคฝ. ไม่ให้เกียรติสภา หลังเบี้ยวเข้าแจงแนวปฏิบัติต่อการชุมนุม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐสภา น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมของคณะกมธ.ฯ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า มีการพิจารณาเรื่องหลักเสรีภาพทางวิชาการ ทำให้อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี กรณีปัญหาการอ้างอิงในวิทยานิพนธ์ของนายณัฐพล ใจจริง ซึ่งสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตั้งคณะกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงดังกล่าวนั้น กมธ.ฯ ห่วงว่ากรณีที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อหลักเสรีภาพวิชาการ โดยผู้แทนจากจุฬาฯ ชี้แจงว่า การตั้งคณะกรรมการฯ เพื่อรวบรวมข้อเท็จริงกรณีดังกล่าว ไม่ใช่การตั้งเพื่อหาบทลงโทษ ซึ่งการสืบหาข้อเท็จจริงยังไม่สิ้นสุด ทั้งนี้ กมธ.เสนอแนะว่าจุฬาฯ ควรออกมาให้ข้อมูลที่ชัดเจนต่อสาธารณะ เกี่ยวกับขอบเขตอำนาจของคณะกรรมการฯ ที่ต้องไม่มีการพิจารณาบทลงโทษผู้ใด และควรแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเพื่อปกป้องเสรีภาพทางวิชาการ รวมถึงเสรึภาพของนิสิต ในการกำหนดเรื่องหรือประเด็นที่จะศึกษา โดยกมธ.จะมีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปยังจุฬาฯ เพื่อให้พิจารณาอีกครั้ง

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาแนวปฏิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ที่มีต่อการชุมนุมทางการเมือง โดยเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (ผบก.อคฝ.) ร่วมชี้แจง แต่ทั้งสองท่านส่งตัวแทนมา ซึ่งถือว่าไม่ได้ให้เกียรติสภา เพราะส่งคนไม่มีอำนาจออกคำสั่งมาร่วมประชุม แสดงให้เห็นว่ากมธ.ไม่ได้รับความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม กมธ.จะทำหนังสือเชิญ ผบ.ตร.และผบก.อคฝ. เพื่อเข้าชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งจะได้รับความร่วมมือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon