ฝ่ายค้าน ชงญัตติด่วน สอบปมใช้กม.ล้นเกิน กับผู้ต้องขังการเมือง-ซีก.รบ.โดดขวางสุดตัว

ที่ประชุมสภา ไม่ให้เลื่อนญัตติด่วนเสนอตั้ง กมธ.ศึกษา-สอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระบวนการบังคับใช้กม.ที่ล้นเกินกับผู้ต้องขังทางการเมือง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่รัฐภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) คาสิโนเสร็จสิ้นแล้ว นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เสนอขอเลื่อนเสนอญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาและสอบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระบวนการบังคับใช้กฎหมายที่ล้นเกิน และขัดต่อหลักนิติธรรมต่อผู้ต้องขังทางการเมือง ทำให้ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลุกขึ้นแย้งว่า ไม่เห็นด้วย และขอให้ประธานดำเนินการตามระเบียบวาระ เพราะยังมีอีกหลายเรื่องรอให้สภาพิจารณา และผู้ชี้แจงก็มารออยู่แล้ว

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคพท. จึงลุกขึ้นกล่าวว่า สิ่งไหนที่ฝ่ายค้านเสนอ ฝ่ายรัฐบาลไม่เคยตอบสนอง ขณะที่ที่ผ่านมาเวลาที่รัฐบาลเสนอ ฝ่ายค้านช่วยตลอดในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง วันนี้ทำไมไม่ช่วยกัน ศึกษาสิว่าแนวทางแก้ไขปัญหาเป็นอย่างไร อะไรที่เป็นประโยชน์ต่ประเทศชาติ ไม่ใช่ว่าอะไรที่ตัวเองไม่ได้ประโยชน์ก็ไม่เอา ก็แค่ตั้งกมธ. ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ไม่ใช่มากลัวว่าจะไปตรวจสอบ คสช. ตรวจสอบพวกตัวเอง

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรยชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์บ้านเมืองของเรามีวิกฤติ มีฝ่ายหนึ่งที่เห็นด้วยกับกลุ่มคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราเสนอเลื่อนญัตติดังกล่าว

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคพท. กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการใช้กฎหมายที่ล้นเกิน มีการระงับสิทธิการประกันตัวของผู้ชุมนุมเป็นนักโทษทางการเมือง พรรคพท. และพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติครั้งนี้มาให้ศึกษา นี่คือทางออกของปัญหาที่สงบ และสันติที่สุด เราจะเลือกทางให้พี่น้องที่มาชุมนุมไปตายเอาดาบหน้าอยู่บนถนน แล้วตำรวจก็ใช้กระสุนยาง ใช้รถน้ำยิงไปเรื่อยๆอย่างนั้นหรือ ตนประสานไปก็ไม่มีคำคำตอบ อะไรก็ไม่ได้ๆ สำหรับฝ่ายค้าน ตนเห็นว่าวันนี้มีความจำเป็นจริงๆที่ต้องตั้ง กมธ.ขึ้นมาศึกษา ตนเสนอว่า ถ้าจะไม่ให้เลื่อนก็ลงมติกันเลย แต่ขอคำตอบด้วยว่าท่านไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เลย และชาตินี้ ปีนี้ สภาแห่งนี้จะไม่อภิปรายกันในเรื่องที่เป็นความสำคัญของพี่น้องประชาชน พวกตนจะได้หาทางทำอย่างอื่น ถ้าสภานี้คุยกันไม่รู้เรื่องระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลแบบนี้ก็จะหนักกันไปเรื่อยๆ สภาก็จะตึงกันไปแบบนี้

จากนั้น นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม ได้ขอมติจากที่ประชุม ผลปรากฎว่า เสียงส่วนใหญ่มีมติไม่เห็นชอบให้เลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon