คนกลางคืน-อาชีพอิสระลุ้น! รมต.ตั้งธงเยียวยาคนละ 5 พัน เผยโมเดลช่วยลูกจ้างในระบบ ม.33 อาจได้ 2 เด้ง

คนกลางคืน-อาชีพอิสระเตรียมเฮ ‘สุชาติ’ ตั้งธงเยียวยา 5 พันบาทต่อคน พร้อมโมเดลช่วยลูกจ้างในระบบ ม.33 อาจได้ 2 เด้งจาก สปส.-รัฐบาล

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 2 ธันวาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแนวทางการเยียวยานักร้อง นักแสดง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ คลับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ต้องขอดูตัวเลขกับผู้ประกอบการก่อน ในวันที่ 3 ธันวาคม แต่เบื้องต้นเรามีตัวเลขในระบบอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่เป็นอาชีพอิสระ ตามมาตรา 40 ซึ่งเดิมมีการเยียวยาไว้ที่ 5,000 บาท 29 จังหวัด ซึ่งขณะนั้นมีอยู่ 2 หมื่นกว่าราย แต่หากรวมทั้งประเทศคาดว่าเต็มที่ไม่เกิน 1-2 แสนคน นอกจากกลุ่มดังกล่าวแล้วยังรวมไปถึงกลุ่มคนขับรถรับส่งนักดนตรี เด็กเสิร์ฟ หรืออาชีพทีไ่ด้รับรองจากสมาคมฯ และสมาคมฯยืนยันได้ และต้องดูอายุ หากเกิน 65 ปี จะไม่เข้าข่ายมาตรา 40 อาจจะประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงวัฒนธรรม

นายสุชาติกล่าวว่า ทั้งนี้ ต้องรอดูตัวเลขจากสมาคมฯที่จะมาพบตนในเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ธันวาคมว่าตัวเลขคนกลุ่มดังกล่าวมีเท่าไหร่ ซึ่งจะการเสนอขอสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ต้องมีตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีปริมาณเท่าไหร่ ไม่สามารถพูดลอยๆ ได้ ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมคาดว่าจะได้ข้อสรุปเป็นเช่นใด เนื่องจากตัวเลขรัฐบาลและผู้ประกอบการต่างกันหลายเท่าตัว โดยในหลักการ นายกฯให้การเยียวยาอยู่แล้ว

“ผมมีธงในใจไว้ที่ 5,000 บาท เพราะเป็นเงินกู้ของรัฐบาล ไม่ใช่เงินของประกันสังคม แต่มีบางกรณีใช้เงินในเหตุสุดวิสัยในมาตรา 33 หรือร้อยละ 50 เข้าข่ายช่วยอีกขาหนึ่ง ประกอบด้วยลูกจ้างในระบบ เช่น เด็ก เสิร์ฟ เสมียน ซึ่งในส่วนนี้จดทะเบียนในประกันสังคม แต่เรื่องนี้เป็นเพียงหลักการของผมซึ่งยังไม่มีการเสนอเข้าที่ประชุม แต่เราต้องมีโมเดลในใจ ดังนั้น หากเป็นลูกจ้างในมาตรา 33 ด้วย อาจจะได้รับการเยียวยา 2 ทาง คือสำนักงานประกันสังคมและจากรัฐบาล” นายสุชาติกล่าว

นายสุชาติกล่าวต่อว่า เรามีบรรทัดฐานการเยียวยา 5,000 บาทจากครั้งก่อน ซึ่งการเยียวยาสถานบริการบันเทิง ส่วนใหญ่เป็นบริษัท เขาสามารถใช้สิทธิเอสเอ็มอีได้ ซึ่งให้หัวละ 3,000 บาทในลูกจ้างไม่เกิน 200 คน ซึ่งเป็นโมเดลที่รัฐบาลสร้างไว้เยียวยาไว้แล้ว ขณะที่ลูกจ้างในระบบประกันสังคมมาตรา 33 ก็สามารถใช้คำสั่ง ศบค.ใช้เยียวยาเหตุสุดวิสัยได้ แต่หากเป็นอาชีพอิสระใช้มาตรา 40 ซึ่งจะต้องสมัครใหม่ หรือหากสมัครไปแล้วก็ต้องไปดูตัวเลขเท่าไหร่

เมื่อถามว่า ระยะเวลาในการเยียวยาจำนวนกี่เดือน นายสุชาติกล่าวว่า ต้องดูคำสั่ง ศบค. หากธุรกิจเปิดช้าไปกว่าวันที่ 16 มกราคม ก็จะพิจารณาต่อไปโดยตั้งไว้ 1-2 เดือน แต่หากเปิดได้ก่อนก็ไม่เป็นไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon