มท.รอหารือกกต. ลุยจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ปชป’ เช็กไทม์ไลน์คาดกาบัตรภายใน มี.ค. ปีหน้า

มท.รอหารือกกต. ลุยจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ปชป’ เช็กไทม์ไลน์คาดกาบัตรภายใน มี.ค. ปีหน้า

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า ขณะนี้ทาง มท.ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ล่าสุดคือการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบต.ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ทั้งในส่วนของการสืบสวนสอบสวนข้อร้องเรียนต่างๆ รวมทั้งการให้ใบเหลืองใบแดง

จากนั้นทาง มท.และ กกต.จะได้หารือร่วมกัน เพื่อพิจารณาถึงความพร้อมและความเหมาะสมในเรื่องของวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ต่อไป คาดว่าจะเกิดความชัดเจนในช่วงหลังปีใหม่ มกราคม 65 เป็นต้นไป จากนั้นทาง มท.จะได้เสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ ครม.พิจารณากำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งจะได้จัดสรรงบประมาณ รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการจัดการเลือกตั้งด้วย ขณะที่ กกต.จะเป็นผู้ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง

ขณะที่ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแล กทม. กล่าวว่า ถ้าดูตามไทม์ไลน์ของการเลือกตั้งท้องถิ่น จะเห็นว่ามีการเลือกตั้งมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เลือก อบจ. เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว จากนั้นก็เลือกเทศบาล เมื่อเดือน มี.ค. 64 เว้นว่างช่วงโควิดระบาดหนักระลอกล่าสุด เมื่อโควิดคลี่คลายก็เลือก อบต. ไปเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา และเดือนมกราคมปีหน้าก็น่าจะเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่จะเลือกผู้ว่าฯ กทม. ได้ภายในเดือนมี.ค.ปีหน้า ไม่น่าจะดีเลย์ออกไปนานกว่านี้ ยกเว้นว่าจะมีโควิดระบาดระลอกใหม่จนถึงขั้นล็อกดาวน์

“ขณะนี้พี่น้องชาว กทม. รอเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และเลือกตั้ง ส.ก. เพราะเรามีผู้ว่าฯ กทม. จากการแต่งตั้งของ คสช. มาตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.59 นานกว่า 5 ปี และมี ส.ก. จากการแต่งตั้งของ คสช. มาตั้งแต่เดือน ก.ย.57 นานกว่า 7 ปี ดังนั้นรัฐบาลจึงควรเคาะให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ได้แล้ว ไม่ควรยืดเวลาออกไปเรื่อยๆ โดยไม่มีสาเหตุที่สมควร ตามไทม์ไลน์ รัฐบาลโดยมติ ครม. น่าจะมีมติให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ได้ในเดือน มี.ค.65” นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นห้าม ส.ส. และข้าราชการการเมืองหาเสียง แต่ส่งผู้สมัครในนามพรรคการเมืองได้นั้น พรรคประชาธิปัตย์ขอยืนยันว่าแม้กฎหมายจะห้าม ส.ส. และข้าราชการการเมืองช่วยหาเสียง เราก็ส่งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.ในนามพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน เพราะเรามีบุคลากรที่ไม่ได้เป็น ส.ส. และข้าราชการการเมืองที่พร้อมจะทำงานช่วยสนับสนุนการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ของพรรคอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon