‘นายกฯ’ ห่วงสุขภาพคนไทย หลังหนาวหลายพื้นที่ ขอดูแลสุขภาพ

‘นายกฯ’ ห่วงสุขภาพคนไทยช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง หลายพื้นที่สัมผัสอากาศหนาว ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ ระมัดระวังโรคที่มาพร้อมกับอากาศหนาว ย้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันฯอย่างเคร่งครัดแม้ไทยยังไม่พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิลดลงในหลายพื้นที่ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศฉบับที่ 1 เรื่อง “อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน” พบว่า ประเทศไทยในช่วงวันที่ 2-5 ธันวาคม นี้ ได้รับอิทธิพลจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูเขาบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-12 องศาเซลเซียส โดยนายกรัฐมนตรีห่วงใยพี่น้องประชาชน ขอให้ดูแลสุขภาพโดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ดูแลร่างกายให้อบอุ่น ป้องกันโรคที่มาพร้อมกับอากาศหนาวทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ปัจจุบันยังมีการแพร่ระบาดอยู่ในทุกพื้นที่

นายธนกร กล่าวว่า เนื่องจากเข้าสู่เทศกาลปีใหม่คนส่วนใหญ่ใช้โอกาสนี้ในการเดินทางท่องเที่ยวหรือร่วมกิจกรรมสังสรรค์และงานบันเทิงต่างๆ รวมทั้งบางพื้นที่ยังเปิดให้ดื่มสุราภายในร้านได้ อาจทำให้เกิดการแออัดในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ ซึ่งการเคลื่อนที่ของคนและการรวมกลุ่มจำนวนมาก อาจทำให้มีการแพร่หรือรับเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งโรคอื่นได้งานขึ้น จึงอยากให้ประชาชนดูแลสุขภาพตนเองเพื่อให้ปลอดโรคและปลอดภัยในช่วงท้ายปลายปีนี้ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon