‘หมอโอชิษฐ์’ จี้ ‘ประยุทธ์’ เร่งจองวัคซีนป้องกันโอไมครอน หวั่นล้าหลังในอาเซียน ซัดรัฐต้องทำงานไวกว่านี้

‘หมอโอชิษฐ์’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ เร่งจองวัคซีนป้องกันโควิสายพันธุ์ใหม่ หวั่นล้าหลังในอาเซียน ย้ำรัฐต้องตื่นรู้-ทำงานด้วยความว่องไวกว่านี้

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นพ.โอชิษฐ์ เกียรติก้องชูชัย ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอไมครอนถือเป็นเรื่องที่น่าวิตกสำหรับประชาชนทั่วโลก ขณะที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวัง เพราะการกลายพันธุ์ในตำแหน่งที่จะแพร่กระจายได้ง่าย และหลายจุดมากกว่าประมาณ 30-40 จุด นอกจากนี้ บริษัทที่ผลิตวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา ล่าสุดออกแถลงการณ์ว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ถึงจะมีข้อมูลว่าวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งต้องมาดูผลวิเคราะห์ว่าไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนทำลายอวัยวะในร่างกายในส่วนใด จะทำลายปอดเช่นเดียวกับสายพันธุ์เดลด้าหรือไม่

นพ.โอชิษฐ์กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานแพทย์ว่าเชื้อโอไมครอนไปทำลายอวัยวะส่วนไหน รวมไปถึงการแพร่กระจาย กระจายทางด้านใด ผ่านทางสารคัดหลั่งเช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นหรือไม่ ทั้งนี้ จากรายงานของสาธารณสุขฮ่องกง มีการรายงานว่าสายพันธุ์นี้อาจแพร่กระจายเชื้อผ่านทางอากาศ ซึ่งเป็นข้อห่วงใยทางการแพทย์ เพราะหากมีการแพร่ทางอากาศได้ความรุนแรงในการกระจายเชื้อจะรุนแรงมาก

“ปัญหาของประเทศไทย รัฐบาลไทยทำงานล่าช้า เพราะต้องได้รับการยืนยันก่อนว่าวัคซีนที่จะสั่งป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใด และองค์กรอนามัยโลกรับรองหรือยัง ซึ่งไม่ทันต่อสถานการณ์และเสียโอกาสในการปกป้องประชาชนในประเทศ รัฐต้องทำงานให้ไว อย่าตามประเทศอื่น ถึงเวลานี้รัฐต้องจองวัคซีนที่จะนำเข้ามาป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่แล้ว ปัจจุบันประเทศไทยตามประเทศเพื่อนบ้านไม่ทัน ทั้งๆ ที่ไทยควรเป็นผู้นำ แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้นำรัฐบาลทำระบบสาธารณสุขไทยล้าหลังสุดในประเทศอาเซียน รัฐต้องตื่นรู้และทำงานด้วยความว่องไวมากกว่านี้” นพ.โอชิษฐ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon