ส.ส.ปชป. หนุนสภารื้อคำสั่ง คสช. ชี้อะไรไม่เป็น ปชต.-มุ่งจำกัดสิทธิ ปชช.ต้องยุติได้แล้ว

“พนิต” ส.ส.ปชป. หนุนสภารื้อคำสั่ง คสช. ชี้อะไรไม่เป็น ปชต.-มุ่งจำกัดสิทธิ ปชช.ต้องยุติได้แล้ว

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียนเรื่อง  “ปลดอาวุธ คสช.” แสดงความเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ที่เสนอโดยภาคประชาชน จำนวนกว่า 1.3 หมื่นรายชื่อเสนอ โดยมีรายละเอียดว่า

“ท่ามกลางกระแสการเรียกร้องให้มีการ “ปลดอาวุธ คสช.” โดยการเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ที่เสนอโดยภาคประชาชน

ผมเห็นว่าเป็นการเสนอร่างพรบ.ตามกลไกประชาธิปไตยนี่น่าสนใจ ในระยะหลังมานี้ผมเห็นร่างกฎหมายที่เสนอโดยภาคประชาชนมากขึ้น เป็นหนึ่งในความก้าวหน้าของประชาธิปไตยไทย แม้ว่าร่างที่เสนอโดยภาคประชาชนอาจถูกปัดตกไปบ้างแต่ผมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาชนมีความตื่นตัวในการใช้สิทธิของตนมากขึ้น

สำหรับร่างกฎหมาย “ปลดอาวุธ คสช.” ผมเห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ และเห็นว่าประกาศ/คำสั่ง คสช. ที่ยังคงบังคับใช้อยู่นั้นถึงเวลาที่จะยุติได้แล้ว เพราะประเทศไทยตอนนี้อยู่ในระบอบประชาธิปไตย ประกาศ/คำสั่งเหล่านี้ถือกำเนิดมาจากอำนาจที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและจำนวนมากมีเนื้อหาที่มุ่งจำกัดสิทธิของประชาชนอีกด้วย

ที่ผ่านมาก่อนการเลือกตั้ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอช ยกเลิกประกาศคำสั่งคสช. จนเหลือประกาศ/คำสั่ง คสช. 17 ฉบับ ที่ยังมีผลใช้บังคับใช้อยู่ และการปลดอาวุธ คสช. ในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการชำระล้างมรดก คสช. โดยเฉพาะกลไก สว.แต่งตั้งและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่ผมเห็นว่าควรต้องมีการปรับปรุงบทบาทหน้าที่ของ สว. สว.ไม่ควรเลือกนายก และยุทธศาสตร์ชาติที่ไม่มีความยืดหยุ่นก็ควรยกเลิก ทั้งหมดนี้ควรทำผ่านรัฐสภาตามกลไกประชาธิปไตยเพื่อสร้างระบบและกลไกตามหลักการประชาธิปไตยที่แข็งแรง และพี่น้องประชาชนจะสามารถใช้สิทธิของตนได้มากขึ้นด้วย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon