‘ไพบูลย์’ ยันสูตรวิป รบ. คิดปาร์ตี้ลิสต์แฟร์ทุกพรรค ปัดเอาใจพรรคเล็กปัดเศษ

“ไพบูลย์” ชี้ สูตรคำนวณคะแนน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคร่วม แฟร์กับทุกพรรค ยันไม่ได้เอาใจพรรคเล็กเรื่องนี้มีมาตั้งแต่ปี’54 แล้ว

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไทย ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วม (วิปรัฐบาล) ระบุถึงข้อยุติร่วมในประเด็นของการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง​ ถึงสูตรการคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะเสนอต่อประธานรัฐสภา ว่า ตามร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะแบ่งเศษเฉพาะพรรคที่ได้จำนวนเต็ม แต่ตามแนวทางของวิปและร่างของ พปชร.จะไม่ระบุว่า จะต้องเป็นพรรคการเมืองที่ได้จำนวนเต็ม คือ พรรคการเมืองใดที่ได้ส.ส.เศษมากสุด หรือพรรคนั้นอาจจะยังไม่ได้ ส.ส.จำนวนเต็มเลย แต่มีเศษเหลืออยู่ก็จะมาดูพรรคที่ได้เศษมากสุดและอาจเป็นพรรคที่ไม่ได้ ส.ส.เลย ก็จะได้ ส.ส. ซึ่งจะต่างกับร่างของกกต. เพราะ ส.ส.ที่ได้จากการปัดเศษ ไม่ว่าจะพรรคใหญ่ พรรคกลาง พรรคเล็ก หรือพรรคที่ยังไม่ได้ ส.ส.เลย มันก็มีสถานะคือปัดเศษเหมือนกัน หลักคิดนี้คือถ้าเศษมากสุดก็ควรจะได้

เมื่อถามย้ำว่า สูตรคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบนี้ถือว่าแฟร์กับทุกพรรคแล้วใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ใช่ แล้วแต่พรรคไหนได้เศษมากสุด เช่น ส.ส. 1 คน ต้องได้ 350,000 เสียง แต่ปรากฏว่าเสียงไม่ถึงก็จะไม่ได้ในรอบแรก เพราะในรอบแรกต้องได้จำนวนเต็ม แต่พอแบ่งกันเสร็จแล้วเหลือเศษค่อยมาดูพรรคที่เศษมากที่สุด อย่างพรรคที่ไม่ได้ในรอบแรกแต่ว่า เศษอาจจะมี 320,00 เสียง ก็ได้ ส.ส. ซึ่งถ้าเป็นร่างของทาง กกต.จะไม่ดูตรงนี้จะตัดออกไปเลย แต่แนวทางร่างของพปชร.และพรรคร่วมจะออกมาว่า ยังมีสิทธิได้ถ้าเศษมากกว่า เราดูพรรคการเมืองทุกพรรคที่ได้คะแนนเสียงพรรคใดมีเศษมากสุดก็ได้ ส.ส.ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่ส่ง ส.ส.เขต 1 เขตสามารถส่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ อย่างนี้ถือเป็นการเอาใจพรรคเล็กหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ส่งส.ส.สามารถส่งส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ซึ่งไม่ได้กำหนดจำนวนไว้ ดังนั้นร่างกฎหมายที่ไม่ได้กำหนดจำนวนแสดงว่า ส่งเขต 1 ก็สามารถส่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ และเรื่องนี้มีมาตั้งแต่ปี 2554 แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon