พรรคเล็กโวยวิป รบ.เมินคำขอ ร่วมวงชง กม.ลูก ลั่นถ้าไม่ให้ความสำคัญก็บอกมาตรงๆ

‘พรรคเล็ก’ ไม่แฮปปี้ ข้อยุติ กม.ลูกร่างพรรคร่วม เผยขอเข้าร่วมหารือแล้วแต่ถูกเมิน ลั่นถ้าไม่เห็นความสำคัญพรรคเล็กก็บอกมา

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท ในฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วม (วิปรัฐบาล) ระบุถึงข้อยุติร่วมในประเด็นของการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง​ ว่าเป็นข้อสรุปของคณะทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล แต่เขาเพียงเสนอว่าจะไปในทางนี้ ซึ่งพรรคเล็กเรายังไม่ได้เข้าไปพูดคุยด้วย เพราะเขาไม่ได้ให้เราเป็นตัวแทน โดยเราได้มีการเสนอไปที่วิปรัฐบาลแล้วว่าเราต้องการเข้าไปเป็นตัวแทนในคณะทำงานนี้ ซึ่งในคณะทำงานดังกล่าวไม่มีพรรคเล็กอยู่ มีแค่นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท อย่างไรก็ตาม เราได้แจ้งถึงความประสงค์ที่จะเข้าไปร่วมคณะทำงานดังกล่าวว่า การที่จะมาปรับโดยไม่มีตัวแทนกลุ่มพรรคเล็กจะเป็นปัญหากับเรา และในบางข้อที่เราเห็นแล้วมันตลก

เมื่อถามย้ำว่าพอใจต่อข้อยุติร่วมดังกล่าวหรือไม่ นพ.ระวีกล่าวว่า ไม่พอใจ โดยขอยังไม่แสดงความคิดเห็นเพราะอาจจะคลาดเคลื่อนได้ เนื่องจากรู้แค่เพียงคำแถลงสั้นๆ มันจึงมีคำถามว่าแบบนี้หมายถึงอะไร เช่น ไม่บอกชัดเจนถึงการคำนวณคะแนนว่าหารด้วย 100 หรือ 500 แต่จากที่ฟังคาดว่าจะหารด้วย 100 ซึ่งทางเราไม่แฮปปี้ และเราเสนอหลักการ ส.ส.พึงมีจะต้องคงอยู่ ส.ส.คะแนนไม่ตกน้ำก็ยังต้องคงอยู่ และตัวแทนพรรคประจำเขตธรรมดาจะมีสมาชิกแค่ 100 คน แต่อยู่ๆ มาเพิ่มเป็น 150 คน ตนก็ไม่รู้เหตุผลว่าคิดอะไรกัน ซึ่งมันตลกมาก เพราะในเรื่องนี้มีแต่ ส.ส.จะขอให้ยกเลิก แต่ดันมาเพิ่มให้สมาชิกเขตเป็น 150 คน แล้วอย่างค่าสมาชิกพรรคมีแต่คนอยากขอให้ยกเลิก แต่นี่ปรับเป็น 200 บาทตลอดชีพ

“อย่างไรก็ตาม ไม่รู้เป็นการแถลงที่ผิดพลาดหรือไม่ จึงยังไม่กล้าออกความเห็น ซึ่งคนที่ไม่ทำพรรคการเมืองก็ไม่รู้ว่ามันมีปัญหาอย่างไร ฉะนั้น เราจึงต้องการที่จะเข้าไปฟังก่อนและถามความเห็นในรายละเอียดว่าเหตุผลเป็นอย่างไร ถ้าเหตุผลไม่ดีพอเราก็คงจะวอล์กเอาต์ ทั้งนี้ เราได้เคยแจ้งไปยังวิปรัฐบาลว่าขอโควต้า 1 คน เข้าอยู่ในคณะทำงานนี้ด้วยเพื่อร่วมออกความคิดเห็น ซึ่งเขาไม่ให้ก็ไม่เป็นไร และถ้าพรรคเล็กไม่มีความสําคัญก็ให้บอกมา” นพ.ระวีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon