เรียงคนมาเป็นข่าว วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…สัปดาห์ที่ผ่านมา “นายกฯตู่” พูดจาในประเด็น “ร้อน” เป็นข่าวหลายข่าว รวมถึงตอบคำถามนักข่าวเรื่อง “เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.” หลังจากเลือกตั้ง อบต.เสร็จไปเมื่อ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา
คำตอบของ “บิ๊กตู่” คือต้องรอ “สถานการณ์ที่เหมาะสม” พร้อมกับขยายความว่า หมายถึง ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ความขัดแย้งต่างๆ ต้องลดลง … ฯลฯ …ความมั่นคง ความมีเสถียรภาพของบ้านเมือง มันต้องมาก่อน !!

⦁…สำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เดิมคาดว่าจะลงล็อกในเดือน “มี.ค.2565” แต่กระแสล่าสุดขยับไป “ปลายปี 2565” แล้ว ฉะนั้น ถึงได้มีเรื่องของ “สถานการณ์ที่เหมาะสม” โผล่ขึ้นมาเป็น
“ข้ออ้าง” ที่ “ไม่เนียน” เอาซะเลย ที่จริง “การเลือกตั้งท้องถิ่น”ต่างๆ ที่โดน “แช่แข็ง” เพราะ “รัฐประหาร 2557” เวลาล่วงเลยมานานถึง 7 ปี เกิน “1 วาระปกติ” ไปแล้ว เมื่อกลับมาสู่ “ระบบปกติ” อย่างทุกวันนี้ แม้ไม่ 100% แต่รัฐบาลควรรีบคืนอำนาจส่วนนี้ให้ประชาชน เลิก “อ้าง” โน่นนี่ได้แล้ว เพื่อเห็นแก่ความเจริญของท้องถิ่นที่ “โดนดอง” จนพังเป็นแถบๆ

⦁…อีกประเด็นที่ “บิ๊กตู่” พูดในสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการระบุว่าวาระของ “นายกฯ” และ “รัฐบาล” รอบนี้ไปสิ้นสุด มี.ค. 2566 ฉะนั้น ถ้าบ้านเมืองสงบสุข เราก็อยู่ให้ครบวาระ ส่วนจะลงเลือกตั้งหรือไม่ นายกฯยังไม่ตอบคำถามนี้ สรุปได้ว่า นายกฯจะอยู่ในวาระให้ “ยาวสุด” ไปจน “ระฆังหมดยก” ก็น่าสนใจว่า แล้วอย่างนี้ การเมืองปี 2565 จะดุเด็ดเผ็ดมันขนาดไหน เพราะคนที่อยากเห็น “การเมือง การบริหารประเทศ” เปลี่ยนแปลง คงไม่ยอมนั่งเฉยๆ

⦁…ส่วนรัฐบาลเองคงต้องใช้เวลาแก้ปัญหาในพรรคพลังประชารัฐให้ “เรียบร้อย” วันก่อน “ลุงป้อม-ลุงตู่” ควงกันไปลงพื้นที่อุดรฯ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ “คำชะโนด” เรียกว่าเริ่มต้น “ส่งสัญญาณ” ใหม่ระหว่าง “2 ป.” ก็ต้องจับตาดูต่อไปว่า การออกงาน การลงพื้นที่ของ “ลุงป้อม” จะยังคงมี “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” กับ “อดีต รมต.บิ๊กอาย” ร่วมขบวนหรือไม่ หรือจะ “ลด” ในส่วนนี้ลงไป

⦁…ข่าวหึ่งๆ มาว่า หาก “พปชร.” ยังหา “เอกภาพ” ในพรรคไม่เจอ และยังแก้ “ปัญหาการนำ” ในพรรคไม่สำเร็จ อาจเกิดปรากฏการณ์ “กลุ่ม 3 มิตร” แยกตัวออกจาก “พปชร.” แต่ท่าทียังคงเดิม คือยังอยู่ในขั้วที่ “หนุนบิ๊กตู่” เป็นนายกฯ เพราะบรรดาแกนนำ 3 มิตร เกิดอาการ “เอือม” สภาพคาราคาซังในพรรคเต็มที แถมยังต้องรักษาฟอร์ม “เรียบร้อย” ไม่หลุดปากด่าใคร แม้อาจจะหลุด “เหน็บๆ” บ้างก็ตาม

⦁…ขณะที่พรรคคู่แข่งอย่าง “เพื่อไทย” ประกาศพร้อมชนะเลือกตั้งแบบ “แลนด์สไลด์” พร้อมเป็นแกนนำรัฐบาล แม้ว่า “บทเฉพาะกาล” ดีไซน์มาให้ อนุญาตพรรคที่จะได้นายกฯ และเป็นรัฐบาลอยู่ “พรรคเดียว” เท่านั้น หากเป็นเช่นนั้น หลังเลือกตั้งครั้งต่อไป เมื่อเผชิญ “สถานการณ์ย้อนแย้ง” พรรคชนะเลือกตั้ง แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ซ้ำรอยเลือกตั้ง “มี.ค.2562” อีกครั้ง ประเทศไทยจะก้มหน้าก้มตายอมรับเหมือนปี 2562 หรือไม่!!?

กาแฟป่า

เรียนเชิญ – คณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติเข้าพบ ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และ สุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เพื่อเรียนเชิญเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมบุคลากรทางการลูกเสือ ขั้นความรู้ชั้นสูง ของ วปอ.64 โดยมี เสฏฐนันท์ อังกูรภาสวิชญ์, สมบูรณ์ บุญศิริ และ อรรถ แสงจิตต์ เข้าร่วม เมื่อเร็วๆ นี้

สัมมนา – คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “เร่งเครื่องอาชีวศึกษาเอกชน สู่ทักษะแห่งอนาคต” จัดโดยสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี อดิศร สินประสงค์, สุเทพ แก่งสันเทียะ, มณฑล ภาคสุวรรณ์, วิภาพรรณ ชูทรัพย์, กมลเทพ จันทรจิต, ก้านทิพย์ ชาติวงศ์ ร่วมประชุม ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

มอบยา – ชูศักดิ์ ชุนเกาะ รองผู้ว่าฯนครราชสีมา รับมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” ภายใต้แนวคิด “ร้อยเรียงความดีซีพี 100 ปี” ตามนโยบาย ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยมี ประหยัด เจริญศรี เป็นผู้แทนส่งมอบ ณ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

ชนะเลิศ – อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และ ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ร่วมมอบถ้วยรางวัลให้กับทีมผู้ชนะเลิศในการแข่งขัน THE POWER BAND เวทีประกวดดนตรีสากลสมัยนิยมผสมเครื่องเป่า ประจำปี 2564 ให้กับวง Sixth Floor จาก ร.ร.เทพศิรินทร์ รุ่นมัธยมศึกษา และวงถุงเท้าแดงไม่แรงได้ไง รุ่นบุคคลทั่วไป ณ โรงแรม
พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

มงคลสมรส – ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานงานมงคลสมรสระหว่าง ปณิตา หงวนศิริ บุตร วรวิทย์-ผัสสพร หงวนศิริ กับ นุชา จีระดิษฐ์ บุตร อานนท์-วไลพร จีระดิษฐ์ ณ กาลเวลา ถนนนวมินทร์เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหารอาวุโส บจก.บุญรอดบริวเวอรี่ พร้อมด้วย วินัย แสงแก้ว ผจก.ฝ่ายธุรกิจท่องเที่ยว บจก.สิงห์ปาร์คเชียงราย และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร ร่วมมอบเสื้อหนาวให้กับพี่น้องประชาชนในถิ่นทุรกันดารในโครงการ “สิงห์อาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว” โดยมี วิเซลล์ วงศ์กา กำนันตำบลศรีค้ำ พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมรับมอบที่ลานกิจกรรมบ้านลาหู่ ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย

สนับสนุน – ศ.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ พร้อมด้วย รศ.อรุณี วิริยะจิตรา มอบเงิน 1 ล้านบาท สนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิสิทธิเด็กบ้านแกร์ด้า จ.ลพบุรี โดยมี ขวัญใจ เช่ เลขาฯมูลนิธิ รับมอบ ณ อาคารเอไอเอ เมื่อเร็วๆ นี้

จัดกิจกรรม – ทะยะ ทองปาน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบัตรเครดิตพันธมิตรธุรกิจ บริษัท บัตรกรุงศรีอยุธยา จำกัด ร่วมกับ คาซุโตะ ทานิคุุฉิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม ทาคาชิมายะ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม “Ikebana workshop by KCC” เวิร์กช็อปสุดพิเศษสำหรับลูกค้าสมาชิกบัตรเครดิต สยาม ทาคาชิมายะ ร่วมเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ของศาสตร์การจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่น โดยมี กนกกาญจน์ ฟูเจริญยศ และ โฆยู ซาวาดะ เป็นผู้ฝึกสอนและบรรยาย ณ ไอคอนสยาม เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon