ผู้การอุดร-2 ผกก.ยันไม่มีตำรวจคุกคามสาวไล่นายกฯให้เกษียณเร็วๆ

ผู้การอุดร-2 ผกก.ยันไม่มีตำรวจคุกคามสาวไล่นายกฯให้เกษียณเร็วๆ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 5 ธันวาคม 2564 ที่ห้องฉัตรไพฑูรย์ กองบังคับกรตำรวจภูธร จ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภว.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.จักรภพ ศรีจันทะ ผกก.สภ.บ้านดุง พ.ต.อ.วิทยากรณ์ ษมากรวิทิต ผกก.สภ.ดงเย็น ร่วมกันชี้แจงกรณีแม่ค้าก๋วยเตี๋ยว อายุ 28 ปี ชาวบ้านดุง ได้มาพูดกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะเดินทางมาวังนาคินทร์ คำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า “หากพัฒนาไม่ได้ก็ให้เกษียณเร็วๆ ให้คนอื่นมาทำหน้าที่แทน” นายกฯบอกว่า “ไปดูที่ผ่านมานายกฯทำอะไรสำเร็จแค่ไหนแล้ว” และตำรวจถูกพาดพิงในข่าวว่า ไปเรียกตัวมาที่โรงพัก เพื่อทำประวัติ หรือปรับทัศนคติ

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภว.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาปฏิบัติราชการที่ จ.อุดรธานี และเดินทางไปที่คำชะโนด ไปพบปะพี่น้องประชาชน ข่าวออกไปว่าน้องผู้หญิงคนที่พูดคุยกับนายกฯถูกคุกคาม หรือถูกนำตัวมาทำประวัติ หรือปรับทัศนคตินั้น ตนเองได้มีการตรวจสอบไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ขอยืนยันว่าไม่ได้นำตัวน้องผู้หญิงคนที่พูดคุยกับนายกมาที่ สภ.บ้านดุง หรือ สภ.ดงเย็น ซึ่งวันนี้ก็มี ผกก.สภ.บ้านดุง มาชี้แจงหลังจากถูกพาดพิงว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจบ้านดุงไปนำตัวผู้หญิงคนนั้นมาพูดคุย

พ.ต.อ.จักรภพ ศรีจันทะ ผกก.สภ.บ้านดุง กล่าวว่า วันนี้ขอเรียนว่าหลังจากที่ถูกพาดพิงในข่าว ได้ตรวจสอบแล้วและขอยืนยันว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.บ้านดุง ไปนำตัวน้องผู้หญิงคนที่คุยกับนายกฯมาทำประวัติที่โรงพัก หรือเรียกมาปรับทัศนคติ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดุง จะทำตามภายใต้กฎหมายเท่านั้น

พ.ต.อ.วิทยากรณ์ ษมากรวิทิต ผกก.สภ.ดงเย็น กล่าวว่า สภ.ดงเย็น รับผิดชอบพื้นที่คำชะโนด ที่มีการให้ข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดงเย็น เข้าไปติดต่อและติดตามตัวน้องผู้หญิงคนที่คุยกับนายกฯมาทำประวัติ ได้ตรวจสอบและขอยืนยันว่า สภ.ดงเย็น ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใดไปติดต่อ หรือว่าติดตามตัวน้องผู้หญิงคนนั้นเข้ามาทำประวัติ และปรับทัศนคติแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดงเย็น ได้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยวันนั้น และก็ทำตามหน้าที่ของกฎหมายทุกประการ

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภว.จ.อุดรธานี กล่าวเพิ่มว่า ถ้าหากน้องผู้หญิงคนที่คุยกับนายกรัฐมนตรีได้ถูกคุกคาม อยากให้น้องได้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือว่าโทรศัพท์แจ้งมาที่ 191 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเรายินดีให้การช่วยเหลือ และปกป้องดูแลเป็นอย่างดี ขอให้น้องมีความสบายใจได้ว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นมีสิทธิที่จะแสดงออก และก็มีสิทธิที่จะได้รับการปกป้องดูแลเหมือนกับพี่น้องประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดี

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กของนายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ประธานกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ข้อความว่า พูดในฐานะคนอุดรฯฟังคลิปนี้แล้ว ไม่เห็นมีตรงไหนที่เข้าข่าย ที่ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกน้องคนนี้ไปให้ปากคำหรือทำประวัติ น้ำเสียง คำพูด แถมยังลงท้ายด้วยคำว่านะคะ ถ้าตำรวจทำงานแบบนี้ ผมขอฝากไปถึงตำรวจที่ทำ ที่สั่งการ ว่าประยุทธ์อยู่อีกไม่นาน ส่วนคุณอีกกี่ปีเกษียณไม่ทราบ และคุณจะเป็นศัตรูกับผมและคนอุดรส่วนมากตลอดไป ฝากถึงน้องด้วยครับ ใครรู้จักน้องฝากบอกด้วย ถ้าต้องการความช่วยเหลืออะไร ผมยินดีทุกเรื่อง และขอเบอร์ตำรวจคนที่โทรมาด้วย #SAVEน้องหญิง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon